Đại số 8

E

emmawatson00

C

chonhoi110

2.

$(x-y)^3+(y-z)^3+(z-x)^3$
$=[(x-y)^3+(y-z)^3]+(z-x)^3$
$=[(x-y)+(y-z)]^3-3(x-y)(y-z)[(x-y)+(y-z)]+(z-x)^3$
$=(x-z)^3- 3(x-y)(y-z)(x-z)+(z-x)^3$
$=-(z-x)^3+3(x-y)(y-z)(z-x)+(z-x)^3$
$=3(x-y)(y-z)(z-x)$
 
S

sam_chuoi

Umbala

3. Có $a^3+b^3+c^3-3abc=0 <=> (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)=0 <=> a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0 (do a,b,c\ne0) <=> (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0$ suy ra a=b=c. Suy ra M=8.
 
H

huuthuyenrop2

1/ Cho a+b+c=-3
CMR [TEX](a+1)^3+(b+1)^3+(c+1)^3=3[(a+1)(b+1)(c+1)][/TEX]
đặt a+1=x ; b+1=y ; c+1 = z
ta có:
x+y+z =0
đa thức trở thành:
$x^3+y^3+z^3= 3xyz$
\Leftrightarrow $x^3+y^3+z^3-3abc=0$
\Leftrightarrow $(x+y+z)(x^2+y^2-xy-yz-xz) =0$
mà x+y+z= 0
\Rightarrow $x^3+y^3+z^3= 3xyz$

vậy [TEX](a+1)^3+(b+1)^3+(c+1)^3=3[(a+1)(b+1)(c+1)][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
E

emmawatson00

1/ Cho a+b+c=-3
CMR [TEX](a+1)^3+(b+1)^3+(c+1)^3=3[(a+1)(b+1)(c+1)][/TEX]
đặt a+1=x ; b+1=y ; c+1 = z
ta có:
x+y+z =0
đa thức trở thành:$
$x^3+y^3+z^3= 3abc
\Leftrightarrow $x^3+y^3+z^3-3abc=0$
\Leftrightarrow $(x+y+z)(x^2+y^2-xy-yz-xz) =0$
mà x+y+z= 0
\Rightarrow $x^3+y^3+z^3= 3abc$

vậy [TEX](a+1)^3+(b+1)^3+(c+1)^3=3[(a+1)(b+1)(c+1)][/TEX]

minh van chua hieu lam ban noi ro hon nha///////////////////////////////////////
 
H

harrypham

Gợi ý. Cả ba bài trên đều sử dụng hằng đẳng thức: Nếu [TEX]a^3+b^3+c^3-3abc= \frac 12 (a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2][/TEX].
Hệ quả. [TEX]a+b+c=0 \Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=3abc[/TEX].
Bạn có thể tham khảo các bài toán liên quan đến bổ đề này và các ứng dụng của nó tại đây.
 
Top Bottom