Đại số 8

N

nguyenbahiep1

Bài 1: Tìm GTNN của biểu thức:
a) 5x^2+2x+9
b) 2x-8x^2+6

bài a là GTNN còn b là GTLN

câu a

[laTEX]A = 5(x+\frac{1}{5})^2+\frac{44}{5} \geq \frac{44}{5} \\ \\ GTNN_A = \frac{44}{5} \\ \\ x = -\frac{1}{5}[/laTEX]

câu b

[laTEX]B = \frac{49}{8}-8(x-\frac{1}{8})^2 \leq \frac{49}{8} \\ \\ GTLN_B = \frac{49}{8} \\ \\ x = \frac{1}{8}[/laTEX]
 
H

huuthuyenrop2

Câu a,
A=$5x^2+2x+9$
= $5(x^2+ \frac{2}{5}x + \frac{9}{5})$
=$5(x^2+2.\frac{1}{5}x + \frac{1}{25} + \frac{44}{25})$
= $5[(x+ \frac{1}{5} ) + \frac{44}{25}]$
= $5(x+\frac{1}{5})^2 + \frac{44}{5}$ \geq $\frac{44}{5} $
Vậy GTNN của A là $\frac{44}{5}$ khi x= $\frac{-1}{5}$
Câu B thì tìm GTLN chứ
 
Top Bottom