Đại số 8

H

hoangbnnx99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho phân thức: P(x)=(x^4+x^3-x^2-2x-2)/(x^4+2x^3-x^2-4x-2)
a) Rút gọn phân thức
b) Xác định x để phân thức có giá trị nhỏ nhất
Bài 2: Cho đa thức P(x)=x^4+2x^3-13x^2-14x+24. CMR: P(x) chia hết cho 6
Bài 3: Cho P(x)=x^4-3x^3+5x^2-9x+6
a) CMR: P chia hết cho 6 với mọi x>0
b) Giải phương trình P(x)=0
 
C

cry_with_me




Cho phân thức: P(x)=$\frac{(x^4+x^3-x^2-2x-2)}{(x^4+2x^3-x^2-4x-2)}$


tử:
$x^4+x^3-x^2-2x-2=x^4 - 2x^2 + x^3 - 2x + x^2 - 2=(x^2-2)(x^2+x+1)$

mẫu:

$x^4+2x^3-x^2-4x-2 $

tớ nghĩ là -4 mới đúng chứ bạn

để nó ra giống cái trên rồi rút gọn
 
Last edited by a moderator:
T

tiendat102

Bài 2 :phân tích đa thức :
[TEX] x^4+2x^3-13x^2-14x+24 [/TEX] o->
[TEX]=(x-1)(x-3)(x+2)(x+4)[/TEX]
[TEX]= (x-1)(x+3)(x+4)-6(x-1)(x+2)(x+4)[/TEX]
Ta thấy :(x-1)(x+2)(x+3)(x+4) có tích của ba số tự nhiên liên tiếp
\Rightarrow Có ít nhất 1 thừa số chia hết cho 2 :-\"
\Rightarrow có ít nhất 1 thừa số chia hết cho 3 :))
Từ :-\"và:)) \Rightarrow (x-1)(x+2)(x+3)(x+4) chia hết cho 6 (~~)

Ta thấy :6(x-1)(x+2)(x+4) có chứa 1 thừa số chia 6 [TEX](6 \vdots 6)[/TEX] ~O)

Từ (~~)và ~O) ta \Rightarrow o-> [TEX]\vdots 6 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

goku123123

x^4 -3x^3 +5x^2 -9x +6=0
x^4 -2x^3 -x^3 +2x^2 +3x^2 -6x -3x +6=0
x^3 (x-2) -x^2 (x-2) +3x(x-2) -3(x-2)=0
(x^3 -x^2 +3x -3)(x-2)=0
(x^2 +3)(x-1)(x-2)=0
vay x={1;2}
 
Top Bottom