Đại số 8

C

cry_with_me

Bài 1: [TEX]{P(x)}=\frac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}[/TEX]


đề bài như này à bạn :)



$\frac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}$

từ trên bạn có thể nhìn ra cách giải bài toán :)

phân tích tử trước nha :D
$x^3(x+1) + (x+1)$

=$(x+1)^2 (x^2 - x +1 )$

__

mẫu :
$x^4- x^3+ 2x^2- x+ 1$

= $x^4 - x^3 + x^2 + x^2 -x + 1$

=$x^2(x^2 - x +1 ) + (x^2 - x + 1)$

b)

chắc bạn tự làm đc :)

bạn cho cái vừa rút gọn = 2
rồi giải tìm x


từ đây là đơn giản rồi

bạn tự làm nha

___

p/s: buổi tối vui vẻ :)
 
Last edited by a moderator:
T

tiendat102

[TEX]a, P=\frac{(x^4+x^3)+(x+1)}{(x^4+2x^2+1)-(x^3+x)}[/TEX]

[TEX]P=\frac{x^3(x+1)+(x+1)}{(x^2+1)^2-x(x^2+1)}[/TEX]

[TEX]P=\frac{(x+1)(x^3+1)}{(x^2+1)(x^2-x+1)}[/TEX]

[TEX]P=\frac{(x+1)^2(x^2-x+1)}{(x^2+1)(x^2-x+1)}[/TEX]

[TEX]P=\frac{(x+1)^2}{x^2+1}[/TEX]

[TEX]P=\frac{x^2+2x+1}{x^2+1}[/TEX]

b, Với [TEX]P=2 \Leftrightarrow \frac{x^2+2x+1}{x^2+1}=2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2+2x+1=2x^2+2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2+2x+1-2x^2-2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -x^2+2x-1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -(x-1)^2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x-1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom