CMR: n^4-1 chia hết cho 8 với n là số lẻ.Xin cảm ơn
H hoangbnnx99 13 Tháng mười 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. CMR: n^4-1 chia hết cho 8 với n là số lẻ.Xin cảm ơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. CMR: n^4-1 chia hết cho 8 với n là số lẻ.Xin cảm ơn
H harrypham 13 Tháng mười 2012 #2 Phân tích [laTEX]n^4-1=(n^2-1)(n^2+1)=(n-1)(n+1)(n^2+1)[/laTEX]. Vì n lẻ nên [laTEX]n-1,n+1,n^2+1[/laTEX] là các số chẵn. Suy ra [laTEX]n^4-1 \ \vdots 8[/laTEX]. P/s: Bài này còn có thể chứng minh chia hết cho 16.
Phân tích [laTEX]n^4-1=(n^2-1)(n^2+1)=(n-1)(n+1)(n^2+1)[/laTEX]. Vì n lẻ nên [laTEX]n-1,n+1,n^2+1[/laTEX] là các số chẵn. Suy ra [laTEX]n^4-1 \ \vdots 8[/laTEX]. P/s: Bài này còn có thể chứng minh chia hết cho 16.
M mdcwin 13 Tháng mười 2012 #3 [tex] n^4 - 1 = (n^2 +1 ) ( n +1 ) ( n -1) [/tex] Vì n là số lẻ, đặt n = 2k +1 Thay vào trên ta đuợc: [tex] 8.( k+1 ) ^2 (k+1)k [/tex] -------> chia hết cho 8 kha kha!
[tex] n^4 - 1 = (n^2 +1 ) ( n +1 ) ( n -1) [/tex] Vì n là số lẻ, đặt n = 2k +1 Thay vào trên ta đuợc: [tex] 8.( k+1 ) ^2 (k+1)k [/tex] -------> chia hết cho 8 kha kha!