[Đại số 8] Rút gọn biểu thức

T

trinhvy_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rút gọn rồi tính giá trị các biểu thức sau
a)(x-10)^2-x(x-80) với x=0,98
b)(2x+9)^2-x(4x+31) với x=-16,2
c)4x^2-28x+49 vứi x=4
d)(x+1)^2+(x-2)^2-2(x-1)(x+1) với x=-3
e)x^3-9x^2+27x-27 với x=5
Mấy bài trên m.n cứ áp dụng hằng đẳng thức mà thu gọn nha
 
B

biobaby

e.
[TEX]x^3-9x^2+27x-27 [/TEX]
=[TEX](x-3)^3[/TEX]
Thay x= 5 vào BT ta có
[TEX](5-3)^3=8[/TEX]
c. [TEX]4x^2-28x+49 [/TEX]
[TEX]=(2x-7)^2[/TEX]
Thay x=4 vào BT ta có
[TEX](2.4-7)^2=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Rút gọn rồi tính giá trị các biểu thức sau
a)(x-10)^2-x(x-80) với x=0,98


[laTEX]x^2-20x+100 - x^2+80x = 20(3x+5) \\ \\ x = 0 ,98 \Rightarrow A = 20(3.0,98 +5) = 158,8[/laTEX]
 
C

connhikhuc

Rút gọn rồi tính giá trị các biểu thức sau
a)(x-10)^2-x(x-80) với x=0,98
b)(2x+9)^2-x(4x+31) với x=-16,2
c)4x^2-28x+49 vứi x=4
d)(x+1)^2+(x-2)^2-2(x-1)(x+1) với x=-3
e)x^3-9x^2+27x-27 với x=5
Mấy bài trên m.n cứ áp dụng hằng đẳng thức mà thu gọn nha

a) [TEX]x^2-20x+100-x^2+80x = 60x+100[/TEX]
thay vào tính

b) [TEX]4x^2+36x+81-4x^2-31x= 5x+81[/TEX]

thay vào tính

d) [TEX]13[/TEX]
 
T

thupham22011998

[TEX]b,(2x+9)^2-x(4x+31)=4x^2+36x+81-4x^2-31x=5x+81=5.(-16,2)+81=0[/TEX]


[TEX]d,(x+1)^2+(x-2)^2-2(x+1)(x-1)=x^2+2x+1+x^2-4x+4-2x^2+2=-2x+7=-2.(-3)+7=13[/TEX]
 
T

thanhsongngu

a)(x-10)^2-x(x-80) với x=0,98
= X^2-20x+100-x^2+80x=60x+100=60.0,98+100=158,8
b)(2x+9)^2-x(4x+31) với x=-16,2
= 4x^2+36x+81-4x^2-31X= 5x+81 = 5.(-16,2)= -81
c)4x^2-28x+49 vứi x=4
=(2x-7)^2=(2.4-7)^2=1^2=1
d)(x+1)^2+(x-2)^2-2(x-1)(x+1) với x=-3
=x^2+2x+1+X^2-4x+4-2x^2+2
=-2x+7= -2.(-3)+7=1
e)x^3-9x^2+27x-27 với x=5
=(x-3)^3=(5-3)^3=2^3=8

:khi (24): :khi (197):
 
Top Bottom