Toán [Đại số 8]Phương trình nghiệm nguyên

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm năm sinh của nhà thơ Nguyễn Du biết năm 1786 thì tuổi ông bằng tổng các chữ số của năm ông sinh ra và ông thọ không quá 86 tuổi
2.Tìm nghiệm nguyên của phương trình 6x+8y=m+1 trong đó m là số nguyên cho trước
P/s:Giúp bài 2 vs, bài 1 mih bik làm rùi :v
 
Last edited:

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1.Tìm năm sinh của nhà thơ Nguyễn Du biết năm 1786 thì tuổi ông bằng tổng các chữ số của năm ông sinh ra và ông thọ không quá 86 tuổi
2.Tìm nghiệm nguyên của phương trình 6x+8y=m+1 trong đó m là số nguyên cho trước
1.
Gọi năm sinh của nhà thơ là 17xy
Ta có:
1786-17xy=1+7+x+y Đk(0<x<8,0<y<9)
11x+2y=78
Vậy ông sinh năm 1766
 
  • Like
Reactions: Hz♥Trum♥Hz

W_Echo74

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
71
153
21
Nam Định
1.Tìm năm sinh của nhà thơ Nguyễn Du biết năm 1786 thì tuổi ông bằng tổng các chữ số của năm ông sinh ra và ông thọ không quá 86 tuổi
2.Tìm nghiệm nguyên của phương trình 6x+8y=m+1 trong đó m là số nguyên cho trước
bài 2 nhé,bài 1 dễ rồi.
Viết lại pt dưới dạng
$6x+8y-1=m$
$x=\dfrac{m+1-8y}{6}$
$y=\dfrac{m+1-6x}{8}$
Để PT có nghiệm nguyên,thì x;y;m phải nguyên.
suy ra $m+1-8y \in Ư(6)$
$m+1-6x \in Ư(8)$
thay $m$ đã tính thu được
$6x \in Ư(6)$
$8y \in Ư(8)$
Giải tiếp...
 
Last edited:
Top Bottom