[Đại số 8] Phân tích thành nhân tử

H

hothinhuthao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mk nhé các bn:
Phân tích thành nhân tử bằng pp nhẫm nghiệm, đổi biến hoặc dạng khác

1. (x - 7).(x - 5).(x - 4).(x - 2)- 72

2. (x^2 + 3x + 1).( x^2 + 3x + 2)- 6

3. 4(x + 5).(x + 6).(x + 10).(x + 12) - 3x^2

Giúp mk nhé. Cảm ơn nhiều.:khi (192)::khi (181)::khi (106):
 
M

maloimi456

1. $ (x-7)(x-5)(x-4)(x-2)-72$
$= (x-7)(x-2).(x-5)(x-4)-72$
$= (x^2-9x+14)(x^2-9x+20)-72$
Đặt $x^2-9x+14 = a$, Ta có:
$(x^2-9x+14)(x^2-9x+20)-72$
$=a(a+6)-72$
$=a^2+6a-72$
$=(a-6)(a+12)$
Đến đó bạn thay $a = (x^2-9x+14)$ là đc

$2. (x^2+3x+1)(x^2+3x+2)-6$
Đặt $x^2+3x+1 = b$ rồi giải tương tự như bài trên.

 
I

iceghost

$3)4(x + 5)(x + 6)(x + 10)(x + 12) - 3x^2 \\
=2(x+5)(x+12).2(x+6)(x+10)-3x^2 \\
=(2x^2+34x+120)(2x^2+32x+120)-3x^2 \; (1)$
Đặt $2x^2+33x+120=t$
$(1) \; \iff (t+x)(t-x)-3x^2 \\
=t^2-x^2-3x^2 \\
=t^2-4x^2=t^2-(2x)^2 \\
=(t-2x)(t+2x) \\
\iff (2x^2+33x+120-2x)(2x^2+33x+120+2x) \\
=(2x^2+31x+120)(2x^2+35x+120)$
 
Top Bottom