[Đại số 8] Những hằng đẳng thức đáng nhớ

A

anhcoi_z2

Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

2a,
$x+y=2 \rightarrow (x+y)^2=4 \rightarrow x^2+2xy+y^2=4 \rightarrow 10+2xy=4 \rightarrow xy=-3$

$x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2)=2.(10+3)=26$

b, Tương tự.


$3,$ Tham khảo tại đây
 
Last edited by a moderator:
R

raptor.no1

B1)Tìm x và n biết [TEX]x^2 +2x+4^n-2^n+1+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2 + 2x + 1 + 4^n - 2^n + 2 = 0[/TEX]
đặt [TEX]2^n = a[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (x+1)^2 + (a^2 - a + \frac{1}{4}) + \frac{7}{4}= 0[/TEX]
vế trái luôn lớn hơn 0, vậy đẳng thức không xảy ra.
mình cùng không biết làm có sai đâu nữa :confused: hay đề bạn chép sai.
 
M

manh550

phân tích vế trái ta được
$2(x^2+y^2+z^2−(xy+yz+zx))$
phân tích vế phải ta được
$6(x^2+y^2+z^2−(xy+yz+zx))$
vì VT=VP nên VP-VT=0
\Rightarrow $4(x^2+y^2+z^2−(xy+yz+zx))=0$
\Rightarrow $2(2(x^2+y^2+z^2−(xy+yz+zx)))=0$
\Rightarrow $2((x−y)^2+(y−z)^2+(z−x)^2)=0$
\Rightarrow $(x−y)^2+(y−z)^2+(z−x)^2=0$
\Rightarrow $(x−y)^2=0$;$(y−z)^2=0$;$(z−x)^2=0$ \Rightarrow $x=y=z$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom