Toán Đại số 8 Khó

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
[TEX] x^2+y^2 \geq x^2+(6-x)^2 [/TEX]
Ta lại có:
[TEX] (x^2+(6-x)^2)(4^2+4) \geq (4x+12-2x)^2 = (2x+12)^2 \geq 20^2 [/TEX]
[TEX] \Rightarrow x^2+y^2 \geq 20 [/TEX]
Dấu bằng xảy ra khi x=4 và y=2
 
Last edited:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho [tex]x\geq 4[/tex] và [tex]x+y\geq 6[/tex]
Chứng minh rằng: [tex]x^{2}+y^{2}\geq 20[/tex]
Ta có :
[TEX]x^2+16 \geq 8x [/TEX]
[TEX]y^2+4 \geq 4y[/TEX]
---> [TEX]x^2+y^2+20 \geq 8x +4y = 4(x+y)+4x =40[/TEX]
----> [TEX]x^2+y^2 \geq 20[/TEX] (đpcm )
 

namphuong_2k3

Cựu Mod Anh|Quán quân TE S1
Thành viên
1 Tháng tư 2017
566
1,215
254
22
Bình Định
png.latex
<=> x ≥ 6 - y (1)
Thế (1) vào biểu thức
png.latex
ta được:
( 6 - y)² + y² ≥ 20
<=> 36 - 12y + y² + y² - 20 ≥ 0
<=> 2y² - 12y + 16 ≥ 0
<=> 2y² - 4y - 8y + 16 ≥ 0
<=> 2y(y-2) - 8(y-2) ≥ 0
<=> (2y - 8)(y-2) ≥ 0 (2)
<=> y = 2 hoặc y = 4
- Nếu y = 2 thì x ≥ 6 - 2 nên x ≥ 4 (thõa)
- Nếu y = 4 thì x ≥ 6 - 4 nên x ≥ 2 (không thõa)
Vậy (2) đúng khi và chỉ khi x=4 và y=2
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Điều kiện cho là
png.latex
, nếu nói
png.latex
tức là đã
png.latex
thì nếu x = 2 thì 2 ≥ 4 à??
Khi người ta viết dấu lớn hơn bằng thì hiểu theo 2 nghĩa đó chính là lớn hơn và bằng. Khi bạn viết như vậy thì tức là bạn cũng đã nói nó lớn hơn. Hiểu chứ ? Nghĩa là khi đó không thể lấy dấu bằng tại 2 để nói được =))
P/s: Khi đó người ta có thể viết [TEX] 2 \geq 1[/TEX] mà không sai
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

namphuong_2k3

Cựu Mod Anh|Quán quân TE S1
Thành viên
1 Tháng tư 2017
566
1,215
254
22
Bình Định
Khi người ta viết dấu lớn hơn bằng thì hiểu theo 2 nghĩa đó chính là lớn hơn và bằng. Khi bạn viết như vậy thì tức là bạn cũng đã nói nó lớn hơn. Hiểu chứ ? Nghĩa là khi đó không thể lấy dấu bằng tại 2 để nói được =))
Hiểu chứ :))
Ở đây x ≥ 2 thì x sẽ có thể là 2; 3; 4; 5;... Nếu dựa vào
png.latex
thì giá trị 2; 3 sẽ bị loại; ≥ 4 sẽ được chọn. Rõ rồi đấy -_-, nếu có giá trị trong bị loại trong điều kiện thì điều kiện đó không hợp lý :))
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

giaphat99

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng ba 2012
13
0
51
25
Các bạn giải dùm bài này với:
Cho x>0, y>0, z>0 và x+y+z = 2016. Chứng minh rằng x^2/y + y^2/z + z^2/x >= 2016
 
Top Bottom