Toán Đại số 8 hay

Phạm Đức Anh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
24
1
31
21

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho các số dương x,y,z thỏa mãn x.y.z=1. Chứng minh rằng:
[tex]\frac{x^{2}y^{2}}{2x^{2}+y^{2}+3x^{2}y^{2}}+\frac{y^{2}z^{2}}{2y^{2}+z^{2}+3y^{2}z^{2}}+\frac{z^{2}x^{2}}{2z^{2}+x^{2}+3z^{2}x^{2}}\leq \frac{1}{2}[/tex]
Đặt $\dfrac1{x^2}=a;\dfrac1{y^2}=b;\dfrac1{z^2}=c$
$\Rightarrow \dfrac{x^2y^2}{2x^2+y^2+3x^2y^2}=\dfrac{1}{2b+a+3}=\dfrac{1}{(a+b)+(b+1)+2}\leq \dfrac{1}{2\sqrt{ab}+2\sqrt{b}+2}$
Tương tự ta có $\dfrac{y^2z^2}{2y^2+z^2+3y^2z^2}\leq \dfrac{1}{2\sqrt{bc}+2\sqrt{c}+2};\dfrac{z^2x^2}{2z^2+x^2+3z^2x^2}\leq \dfrac{1}{2\sqrt{ca}+2\sqrt{a}+2}$
$\Rightarrow VT\leq \dfrac12(\dfrac1{\sqrt{ab}+\sqrt{b}+1}+\dfrac1{\sqrt{bc}+\sqrt{c}+1}+\dfrac1{\sqrt{ca}+\sqrt{a}+1}) \ (1)$
Mà $\sqrt{abc}=1$ $\Rightarrow \dfrac{1}{\sqrt{ab}+\sqrt{b}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{bc}+\sqrt{c}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{ca}+\sqrt{a}+1}
\\=\dfrac{1}{\sqrt{ab}+\sqrt{b}+1}+\dfrac{1}{\dfrac{1}{\sqrt{a}}+\sqrt{c}+1}+\dfrac{1}{\dfrac{1}{\sqrt{b}}+\sqrt{a}+1}
\\=\dfrac{1}{\sqrt{ab}+\sqrt{b}+1}+\dfrac{\sqrt{ab}}{\sqrt{b}+1+\sqrt{ab}}+\dfrac{\sqrt{b}}{1+\sqrt{ab}+\sqrt{b}}=1 \ (2)$
Từ (1) và (2) => đpcm
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c=1\Leftrightarrow x=y=z=1$
 
Top Bottom