[ĐẠI SỐ 8] Giúp em 2 bài toán tìm x với:

H

huy14112

a.

$ (4x^2-3x-18)^2 - (4x^2+3x)^2 = 0$

$(4x^2-3x-18-4x^2-3x)(4x^2-3x-18+4x^2+3x)=0$

$(-6x-18)(8x^2-18)=0$

Vậy TH1:

$-6x-18=0$

$-6x=18$

$x=18: (-6)$

$x=-3$

Th2:

$8x^2-18=0$

$8x^2=18$

$x^2=18:8$

$x^2=2,25$

$x^2=(-1,5)^2=1,5^2$

Vậy đa thức có 3 nghiệm $1,5;-1,5;-3$
 
H

huy14112

b.

$(9x^2-16)^2 - 4(3x+4)^2 = 0$

$(9x^2-16)^2 - (6x+8)^2 = 0$

$(9x^2-16-6x-8)(9x^2-16+6x+8) = 0$

$(9x^2-6x-24) (9x^2+6x-8) = 0$

$(9x+12)(x-2)(x-\dfrac{2}{3})(9x+12)=0$

Vậy $9x+12=0$

$x=\dfrac{-12}{9}$

hoặc

$x-2=0$

$x=2$

hoặc

$x-\dfrac{2}{3}=0$

$x=\dfrac{2}{3}$

Vậy đa thức có 3 nghiệm : $\dfrac{2}{3};2;\dfrac{-12}{9}$

 
Top Bottom