[đại số 8] giải và biện luận pt

N

nhokdangyeu01

1,
m(x-m)=x+m-2
\Leftrightarrow mx-x=$m^2$+m-2
\Leftrightarrow x(m-1)=(m-1)(m+2)
$TH_1$ m=1
\Rightarrow 0x=0 luôn đúng
\Rightarrow phương trình vô số nghiệm
$TH_2$ m#1 \Rightarrow phương trình có nghiệm duy nhất x=m+2
 
N

nhokdangyeu01

2,
m(x-m+3)=m(x-2)+6
\Leftrightarrow mx-$m^2$+3m=mx-2m+6
\Leftrightarrow $m^2$-5m+6=0
\Leftrightarrow (m-2)(m-3)=0
$TH_1$ m=2 hoặc 3 phương trình có vô số nghiệm
$TH_2$ m#2 và 3 phương trình vô nghiệm
 
N

nhuquynhdat

a) $m(x-m)=x+m-2$

$\to mx-m^2=x+m-2$

$\to mx-m^2-x-m+2=0$

$\to mx-m^2-x+m-2m+2=0$

$\to (m-1)(x-m-2)=0$

Tự làm tiếp
 
Top Bottom