[Đại số 8]Gỉai toán bằng cách lập pt

N

ngocnhungoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán cổ : " Ngựa và La đi cạnh nhau cùng chở vật nặng trên lưng . Ngựa than thở về

hành lý quá nặng của mình . La đáp :" Cậu than thở nỗi gì ? nếu tôi lấy của cậu một bao

thì hành lý của tôi nặng gấp đôi của cậu . Còn nếu cậu lấy của tôi một bao thì hành lý

của cậu mới bằng của tôi " . Hỏi Ngựa và la mỗi con mang bao nhiêu bao ?
 
8

816554

Bài toán cổ : " Ngựa và La đi cạnh nhau cùng chở vật nặng trên lưng . Ngựa than thở về

hành lý quá nặng của mình . La đáp :" Cậu than thở nỗi gì ? nếu tôi lấy của cậu một bao

thì hành lý của tôi nặng gấp đôi của cậu . Còn nếu cậu lấy của tôi một bao thì hành lý

của cậu mới bằng của tôi " . Hỏi Ngựa và la mỗi con mang bao nhiêu bao ?

gọi số bao của Ngựa là a(bao), số bao của La là b(bao), đk a, b nguyên dương
số bao của Ngựa khi lấy của La là a+1. ta có pt: b-1=a+1 (1)\Rightarrow a=b+2
nếu La lấy một bao thì số bao của La là: b+1; của Ngựa là a-1.
ta có pt:
b+1= 2(a-1) (2)
lấy (2) trử (1), vế theo vế ta có:
2a-2-(a+1)=b+1-(b-1)
\Leftrightarrow a--3=2
\Leftrightarrow a= 5
vậy số bao của Ngựa là 5 bao
số bao của La là 5+2= 7 bao
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom