[Đại số 8] Giải phương trình

H

hothinhuthao

N

nom1

a) $4(x^2+x+1)^2 + 5x(x^2+x+1) + x^2=0$

Đặt $t = x^2+x+1$
PT đã cho trở thành:
$4t^2 + 5xt + x^2 = 0$
\Leftrightarrow $(4t + x).(t + x) = 0$
\Leftrightarrow ....
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

$c) x(x-1)(x+4)(x+5)=0$
Cho từng cái $=0$ rồi giải ra ( đây là pt tích )

$d) (x+2)(x+5)(x-6)(x-9) = 280 \\
\iff (x^2-4x-12)(x^2-4x-45) = 280$
Đặt $x^2-4x-28,5 = t$
pt $\iff (t+16,5)(t-16,5) = 280 \\
\iff t^2-272,25 = 280 \\
\iff t^2 = 522,25 \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
t = 23,5 \\
t = -23,5 \\
\end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
x^2-4x-28,5 = 23,5 \\
x^2-4x-28,5 = -23,5 \\
\end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
x^2-4x-52 = 0 \\
x^2-4x-5 = 0 \\
\end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
(x-2-2\sqrt{14})(x-2+2\sqrt{14}) = 0 \\
(x+1)(x-5) = 0 \\
\end{array} \right.$
Tới đây dễ rồi
 
Top Bottom