[Đại số 8] Giải phương trình

I

iceghost

$a) 5x^2 +4x -2=0 \\
\iff x^2+\dfrac45x - \dfrac25 = 0 \\
\iff x^2+2.x.\dfrac2{5} + \dfrac4{25} - \dfrac4{25} - \dfrac2{5} = 0 \\
\iff (x+\dfrac25)^2 -\dfrac{14}{25} \\
\iff (x+\dfrac25)^2 - (\dfrac{\sqrt{14}}{5})^2 \\
\iff (x+\dfrac25-\dfrac{\sqrt{14}}5)(x+\dfrac25+\dfrac{\sqrt{14}}5) = 0 \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
x+\dfrac25-\dfrac{\sqrt{14}}5 = 0 \\
x+\dfrac25+\dfrac{\sqrt{14}}5 = 0 \\
\end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
x = \dfrac{\sqrt{14}-2}5\\
x = -\dfrac{\sqrt{14}+2}5 \\
\end{array} \right. \\~\\
b)x^4 - 5x^2+4=0 \\
\iff x^4 - 4x^2 - x^2 + 4 =0 \\
\iff x^2(x^2-4)-(x^2-4) = 0 \\
\iff (x^2-1)(x^2-4) = 0 \\
\iff (x-1)(x+1)(x-2)(x+2) = 0 \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
x-1 = 0 \\
x+1=0 \\
x-2=0 \\
x+2=0 \\
\end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
x = 1 \\
x=-1 \\
x=2 \\
x=-2 \\
\end{array} \right. \\~\\
c)x^4 + 8x^2 - 9= 0 \\
\iff x^4+9x^2-x^2-9=0 \\
\iff x^2(x^2+9)-(x^2+9) = 0 \\
\iff (x^2-1)(x^2+9) = 0 \\
\iff (x-1)(x+1)(x^2+9) = 0 \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
x-1=0 \\
x+1=0 \\
x^2+9=0 \\
\end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
x=1 \\
x=-1 \\
x^2=-9 \textrm{(vô lí)} \\
\end{array} \right.$
 
Top Bottom