Đại số 8] Giải phương trình

C

chaugiang81


$a) (2x+5)(x−4)=(x−4)(5−x)$
$<=> 2x^2 - 8x + 5x - 20 = -x^2 + 5x -20 + 4x$
$<=> 2x^2-3x - 20= -x^2 +9x - 20$
$<=> 3x^2 - 12x = 0$
$<=> x(3x -12)=0$
$<=> x= 0$ hoặc x= 4
 
M

maianhquynh1232002@gmail.com

a) (2x+5)(x−4)=(x−4)(5−x)
[TEX]\Leftrightarrow (2x+5)(x-4)-(x-4)(5-x)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x-5)(x-4)+(x-4)(x-5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-4)(2x-5+x-5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-4)(3x-10)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{x-4=0}\\{3x-10= 0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=4 ;x=\frac{10}{3}[/TEX]
Vậy phương trình có ngiệm là [TEX]x=4[/TEX] hoặc [TEX]x=\frac{10}{3}[/TEX]

Sai
 
Last edited by a moderator:
M

maianhquynh1232002@gmail.com

c,(2x−3)^2+4x^2−9=(2x−3)(3x+5)
[TEX]\Leftrightarrow(2x-3)^2+(2x+3)(2x-3)-(2x-3)(3x+5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(2x-3)(2x-3+2x+3-3x-5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x-3)(x-5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{2x-3=0}\\{x-5 = 0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=1.5; x=5[/TEX]
Vậy phương trình có hai nghiệm là [TEX]x=1.5; x=5[/TEX]
 
C

chaugiang81

a) (2x+5)(x−4)=(x−4)(5−x)
[TEX]\Leftrightarrow (2x+5)(x-4)-(x-4)(5-x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow$ (2x-5)(x-4)+(x-4)(x-5)=0$
[TEX]\Leftrightarrow (x-4)(2x-5+x-5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-4)(3x-10)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{x-4=0}\\{3x-10= 0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=4 ;x=\frac{10}{3}[/TEX]
Vậy phương trình có ngiệm là [TEX]x=4[/TEX] hoặc [TEX]x=\frac{10}{3}[/TEX]

Sai
chỗ in đậm đó sai rồi kìa -_- , còn ko thay 10/3 vào thử xem kết quả có bằng nhau không :|
 
Top Bottom