[Đại số 8] Giá trị của biểu thức (2).

P

phamhuy20011801

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho $\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=5$ và $a+b+c=abc$. Tính $P=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}$
2, Cho a,b,c là các số thực thỏa mãn $a^2+b^2+c^2=1$ và $a^3+b^3+c^3=1$. Tính $a^{2012}+b^{2013}+c^{2014}$.
3, Cho a,b,c đôi một khác nhau. Tính : $\dfrac{a^2}{(a-b)(a-c)}+\dfrac{b^2}{(b-a)(b-c)}+\dfrac{c^2}{(c-a)(c-b)}$.
4, Cho $\dfrac{x^4}{a}+\dfrac{y^4}{b}=\dfrac{1}{a+b}$; $x^2+y^2=1$. CMR:
a, $bx^2=ay^2$
b, $\dfrac{x^{2008}}{a^{1004}}+\dfrac{y^{2008}}{b^{1004}}= \dfrac{2}{(a+b)^{1004}}$.
 
S

soccan

$1\\
a+b+c=abc \longrightarrow \dfrac{1}{ab}+\dfrac{1}{bc}+\dfrac{1}{ca}=1\\
(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c})^2=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}+2(\dfrac{1}{ab}+\dfrac{1}{bc}+\dfrac{1}{ca})=25$
lắp vào


$4\\
\dfrac{x^4}{a}+\dfrac{y^4}{b}=\dfrac{(x^2+y^2)^2}{a+b}\\
\longrightarrow (a+b)(bx^4+ay^4)=ab(x^2+y^2)^2\\
\longrightarrow (ay^2-bx^2)^2=0\\
b)\\
ay^2=bx^2 \longrightarrow \dfrac{x^2}{a}=\dfrac{y^2}{b}=\dfrac{1}{a+b}$
do đó $\dfrac{x^2}{a}=\dfrac{1}{a+b} \longrightarrow \dfrac{x^{2008}}{a^{1004}}=\dfrac{1}{(a+b)^{1004}}...$


$3$
quy đồng ta được
$\dfrac{a^2c-a^2b+b^2a-b^2c+c^2b-c^2a}{(a-b)(b-c)(c-a)}$
mà $a^2c-a^2b+b^2a-b^2c+c^2b-c^2a=(a-b)(b-c)(c-a)...$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom