Đại số 7

M

mihiro

Last edited by a moderator:
V

vuduyhungchuot

Nhớ thank

Xin phép giải trước câu 1) và câu 2):
1)2x-1>0
\Rightarrow 2x>1
\Rightarrow x>0,5
8-2x<0
\Rightarrow 2x<8
\Rightarrowx<4
2)(x-1)(x+3)<0
\Rightarrow x(x+3)-1(x+3)<0
\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX] +3-x-3<0
\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX] -x<0
\Rightarrow x.x-x.1<0
\Rightarrow x(x-1)<0
\Rightarrow không có x nào thỏa mãn.
 
C

con_ca_kiem_123

Tìm x để:
1) 2x - 1 > 0; 8 - 2x < 0
2) (x - 1)(x + 3) < 0; x(x -2) >0
3) Khi nào x^2 - 3x có giá trị dương
4) Khi nào A= [tex]\frac{x+3}{x-1}[/tex] có giá trị âm
*** Các bạn sau khi giải giúp mình ghi rõ ràng hơn nhak!!!
Câu 2 bạn vuduyhungchuot làm sai rồi
Ta có (x - 1)(x + 3) < 0
Suy ra x- 1 < 0 => x < 1 (*)
và x +3 >0 => x > -3
Lại có x(x-2)>0
Suy ra x -2 >0
Hay x > 2 **
Từ (*) và ** suy ra o tồn tại x

3/ x^2 - 3x =x(x-3)>0
Suy ra x- 3 > 0 => x > 3
hoặc x<0
4/ (x + 3 ) / (x -1)<o
Suy ra x + 3 >0 => x >-3
và x - 1 <0 => x < 1
Vậy -3 <x<1
 
M

ms.sun

Tìm x để:
1) 2x - 1 > 0; 8 - 2x < 0
2) (x - 1)(x + 3) < 0; x(x -2) >0
3) Khi nào x^2 - 3x có giá trị dương
4) Khi nào A= [tex]\frac{x+3}{x-1}[/tex] có giá trị âm
*** Các bạn sau khi giải giúp mình ghi rõ ràng hơn nhak!!!
hình như bài 2 phải xét các trường hợp:
vì[TEX](x-1)(x+3)<0 \Rightarrow x-1<0 ; x+3>0[/TEX]hoặc[TEX]x-1>0; x+3<0[/TEX]
rồi xét tiếp chứ nhỉ
 
T

truongtrang12

Câu 2 bạn vuduyhungchuot làm sai rồi
Ta có (x - 1)(x + 3) < 0
Suy ra x- 1 < 0 => x < 1 (*)
và x +3 >0 => x > -3
Lại có x(x-2)>0
Suy ra x -2 >0
Hay x > 2 **
Từ (*) và ** suy ra o tồn tại x

3/ x^2 - 3x =x(x-3)>0
Suy ra x- 3 > 0 => x > 3
hoặc x<0
4/ (x + 3 ) / (x -1)<o
Suy ra x + 3 >0 => x >-3
và x - 1 <0 => x < 1
Vậy -3 <x<1


Chắc không em ;))
Bài 2 :
Với ( x - 1 )( x + 3 ) < 0 xét 2 trường hợp :
+ Nếu x - 1 < 0 thì x +3 > 0
+ Nếu x - 1 > 0 thì x + 3 < 0
Rồi tính toán tiếp.
Bài 4 cũng thế .
Với [TEX]\frac{x+3}{x-1} < 0[/TEX] ta cũng xét 2 trường hợp :
+ Nếu x + 3 < 0 thì x - 1 > 0
+ Nếu x + 3 > 0 thì x - 1< 0
 
C

con_ca_kiem_123

Chắc không em ;))
Bài 2 :
Với ( x - 1 )( x + 3 ) < 0 xét 2 trường hợp :
+ Nếu x - 1 < 0 thì x +3 > 0
+ Nếu x - 1 > 0 thì x + 3 < 0
Rồi tính toán tiếp.
Bài 4 cũng thế .
Với [TEX]\frac{x+3}{x-1} < 0[/TEX] ta cũng xét 2 trường hợp :
+ Nếu x + 3 < 0 thì x - 1 > 0
+ Nếu x + 3 > 0 thì x - 1< 0
Sai bét ta luôn có chân lí sau
x < x + 4
Suy ra x - 1 < x+ 3 ( phải viết chi tiết thế này cho mgij người hiểu )
Mà trong 2 số này có 1 số < o 1 số > o
Nên số lớn phải lớn hơn o
Còn số nhỏ thì nhở hơn o

( Mf hỏi 1 chút truongtrang12 là con gái sao lại để avatar con trai( người yêu à ))
 
M

ms.sun

Sai bét ta luôn có chân lí sau
x < x + 4
Suy ra x - 1 < x+ 3 ( phải viết chi tiết thế này cho mgij người hiểu )
Mà trong 2 số này có 1 số < o 1 số > o
Nên số lớn phải lớn hơn o
Còn số nhỏ thì nhở hơn o

( Mf hỏi 1 chút truongtrang12 là con gái sao lại để avatar con trai( người yêu à ))

tuy biết là vậy nhưng vẫn phải xét bạn ạ
nếu làm như của bạn cũng không sai nhưng xét với 2 trường hợp mà mình đã nêu thì chặt chẽ hơn
nhưng bạn thấy đấy,làm kiểu của bạn lại phải nêu cái chân lí đó ra rồi lại ngồi trừ cả 2 vế đi 1 thì vừa mất thời gian ,bài lại vừa khồng chặt chẽ cho lắm
 
T

truongtrang12

Không xét đến chuyện đúng hay sai ở đây
Chân lí thì là chân lí. Trong toán học thì không có cái gì gọi chân lí .
Mà chỉ có chính xác hay không chính xác. Nếu như bạn xét thêm một trường hợp không mất mấy thời gian . Nhưng nếu bạn không xét 1 trường hợp người ta có thể lấy đi một nửa số điểm của của bạn .
 
C

con_ca_kiem_123

Ở lớp thầy tớ dạy thế
Thầy bảo cũng là 1 bài mà làm như tớ điểm sẽ cao hơn và ngắn gọn hơn
Còn làm như các cậu thì o sai nhưng người ta sẽ đánh giá tớ cao hơn
Là dân chuyên toán hơn
 
M

mihiro

Mọi người giúp mình thêm 1 bài nữa nhak:
Cho a,b,c # (khác) 0 (a+b+c)(1/a+1/b+1/c)=1. Tính giá trị biểu thức: (a^23+b^23)(b^5+c^5)(a^1995+c^1995).
*** Thanks mọi người lắm lắm!
 
L

le_tien

Hjx, bài này mà cũng làm ko ra ak?
Ta có
[TEX]( a+b+c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} ) = 1[/TEX]
<=>[TEX](a+b+c)(\frac{(ab+bc+ca)}{abc} = 1[/TEX]
=>[TEX](a+b+c)(ab+ac+bc) = abc[/TEX]
<=>[TEX]\ a^2b+abc+a^2c+ac^2+b^2a+b^2c+bc^2+abc=0[/TEX]
<=>[TEX](a+c)(ab+ac+b^2+bc)[/TEX]
<=>[TEX](a+c)(c+b)(b+a)=0[/TEX]
=> [TEX]a=-c[/TEX] hoặc [TEX]b=-a[/TEX] hoặc [TEX]c=-b[/TEX]

=> Giá trị biểu thức
[TEX]S= (\ a^23 +b^23( a^5 + b^5)( a^1995 + c^1995) =0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vuduyhungchuot

Câu 2 bạn vuduyhungchuot làm sai rồi
Ta có (x - 1)(x + 3) < 0
Suy ra x- 1 < 0 => x < 1 (*)
và x +3 >0 => x > -3
Lại có x(x-2)>0
Suy ra x -2 >0
Hay x > 2 **
Từ (*) và ** suy ra o tồn tại x

3/ x^2 - 3x =x(x-3)>0
Suy ra x- 3 > 0 => x > 3
hoặc x<0
4/ (x + 3 ) / (x -1)<o
Suy ra x + 3 >0 => x >-3
và x - 1 <0 => x < 1
Vậy -3 <x<1
Cá kiếm ơi! Mình công nhận là mình sai, nhưng cũng không khẳng định là cậu đúng, vì ở đây, ta chưa biết cái nào âm, cái nào dương đâu.
 
L

le_tien

Câu 2 ca 2 giai deu sai (x-1)(x+3)<0 ; x(x-2)>0
Kết quả phải là -3<x<0 chứ ko phải là không tồn tại x
 
L

le_tien

Ở lớp thầy tớ dạy thế
Thầy bảo cũng là 1 bài mà làm như tớ điểm sẽ cao hơn và ngắn gọn hơn
Còn làm như các cậu thì o sai nhưng người ta sẽ đánh giá tớ cao hơn
Là dân chuyên toán hơn

Cái này là hoàn toàn chính xác, con_ca_kiem_123 làm vậy là đúng rồi nhưng mà để chặt chẽ phải biện luận là x-1<x+3 với mọi x là được, các bạn xét trường hợp kia cũng đúng nhưng mắc công hơn, vì có xét cũng vô nghiệm thôi,còn cái x(x-2)>0 con cá kiểm làm sai,cái này phải xét 2 trường hợp,ko giống như cái trên, vì cái này x với x-2 cùng dấu nên ko thể biện luận cái nào lớn hơn là dương hay âm j được cho nên phải xét cả 2 trương hợp, cùng dương hoặc cùng âm. kết quả sẽ khác đó.
 
M

mihiro

Các bạn cứ tranh luận về câu 2, 3 và cách làm cũng khác nhau, nên mọi người giải thích rõ hơn được ko? (tại mình cũng ko phải là giỏi toán lắm, với lại làm thành viên cũng cách đây gần 1 tháng ah`!)
 
M

mihiro

mọi người... cứ thế này... có thể giải thích cho mihiro hiểu rõ hơn dc ko (mihiro ko giỏi về toán số lắm, toán hình thì đỡ hơn 1 chút)
 
H

hieudenlun

Tìm x để:
1) 2x - 1 > 0; 8 - 2x < 0
2) (x - 1)(x + 3) < 0; x(x -2) >0
3) Khi nào x^2 - 3x có giá trị dương
4) Khi nào A= [tex]\frac{x+3}{x-1}[/tex] có giá trị âm
*** Các bạn sau khi giải giúp mình ghi rõ ràng hơn nhak!!!
Câu 3: Ta có x^2-3x có giá trị dương khi và chỉ khi x(x-3)>0khivà chỉ khi x>3
 
H

hieudenlun

Câu 4 Khi và chỉ khi t/h1 :x x+3âm suy ra x<-3, x-1 dương suy ra x>1; t/h2; x+3 dương suy ra x>-1, x-1âm suy ra x<-1:);)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom