đại số 7

T

thebooktheif

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: tìm x biết
3 - |x - 3| = 9 - 3x

Bài 2: Một tủ sách có ba ngăn. Biết tổng số sách của ngăn thứ nhất và ngăn thứ hai nhiều hơn ngăn thứ ba 40 quyển. Nếu bổ sung vào ngăn thứ nhất $\frac{1}{3}$ số sách của ngăn đó, bớt đi $\frac{1}{9}$ số sách của ngăn thứ hai và bớt đi $\frac{1}{5}$ số sách của ngăn thứ ba thì lúc đó, số sách của ba ngăn bằng nhau. Hỏi lúc đầu mỗi ngăn có bao nhiêu quyển sách?

Bài 3: Tìm các cặp số x, y nguyên thỏa mãn: 2x + y - xy = 5

Bài 4: Tìm các số tự nhiên x, y biết: 2^(x + 1).$3^y = 12^x$
 
K

khikho9a7

Bài 3 nha
2x + y - xy =5
\Leftrightarrow x(2-y) = 5 - y
\Leftrightarrow x = $\frac{5 - x}{2 - x}$
\Leftrightarrow x = 1 + $\frac{3}{2 - x}$
Vì x là số nguyên nên $\frac{3}{2 - x}$ cũng là số nguyên
\Leftrightarrow 2 - x $\in$ Ư(3)
Tới đó rồi tìm ra thôi
Kết quả : các cặp (x,y) thoả mãn là (4;1);(-2;3);(2;-1);(0;5)

:D:D:D
 
B

bkctkhiditdo@yahoo.com.vn

bài 4

2^(x + 1).3^y=12^x
\Rightarrow 2^(x + 1).3^y=2^2x.3^x
\Rightarrow (2^(x+1))/(2^2x)=3^x/3^y
\Rightarrow 2^(x-1)=3^(x-y)
2 lũy thừa có cơ số khác nhau mà bằng nhau thì số mũ phải bằng 0
\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1
Và x-y=0\Rightarrow y=1
Vậy x=y=1:D:)>-
 
D

dien0709

Bài 2: Một tủ sách có ba ngăn. Biết tổng số sách của ngăn thứ nhất và ngăn thứ hai nhiều hơn ngăn thứ ba 40 quyển. Nếu bổ sung vào ngăn thứ nhất 1/3 số sách của ngăn đó, bớt đi 1/9 số sách của ngăn thứ hai và bớt đi 1/5 số sách của ngăn thứ ba thì lúc đó, số sách của ba ngăn bằng nhau. Hỏi lúc đầu mỗi ngăn có bao nhiêu quyển sách?

+)Gọi a,b,c là số sách ở 3 ngăn=>a+b-c=40

+)Sau khi thêm bớt số sách của 3 ngăn lần lượt là 4a/3; 8b/9 ; 4c/5

+)Theo đề bài ta có [TEX]\frac{4a}{3}=\frac{8b}{9}=\frac{4c}{5}[/TEX]

[TEX]\to \frac{8a}{6}=\frac{8b}{9}=\frac{8c}{10}=\frac{8(a+b-c)}{6+9-10}=64[/TEX]

=>a=48; b= 72 ; c=80
 
D

duc_2605

3-|x-3|=9-3x<=>|x-3|=3x-6
Câu 1 của bạn Jenry đến bước này là đúng nhưng bước sau là sai.
Và lớp 7 cũng chưa thể giải được phương trình như vậy (phải dùng phân tích đa thức thành nhân tử)
Ta làm như sau:
Với x < 3, ta có:
|x-3| = 3x - 6 => 3 - x = 3x - 6 \Rightarrow 4x - 9 = 0 \Rightarrow x = 2,25
Với x \geq 3 , ta có:
|x-3| = 3x - 6 => x - 3 = 3x - 6 =>2x - 3 = 0 \Rightarrow x = 1,5
(Nếu đề bài cho điều kiện x thuộc Z thì k có x thoả mãn)
Ngược lại thì kết luận.
 
Top Bottom