[Đại Số 7] Tính chất dãy tỉ số bằng nhau

V

vip.afs_bj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm x, y, biết:
a, $\dfrac{x}{19} = \dfrac{y}{21} \ và \ 2x-y = 34 \\ b, \dfrac{x^2}{9} = \dfrac{y^2}{16} \ và \ x^2 + y^2 = 100$

Bài 2: Cho $\dfrac{a}{b} = \dfrac{c}{d}$. Chứng minh rằng:
$a, \dfrac{a-b}{b} = \dfrac{c-d}{d} \\ b, \dfrac{2a+5b}{2a-5b} = \dfrac{2c+5d}{2c-5d} \\ c, \dfrac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2} = \dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}$

Bài 3: Tìm x, y, z biết:
$\dfrac{x}{2} = \dfrac{y}{3} = \dfrac{z}{5} \ và \ xy^2 = 810$

Ai làm đc e xin chân thành c.ơn ạ !

~> Chú ý đánh latex. Xem thêm tại đây.
ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
B

bongtrang98

giup minh bai nay voi nha c/m rang : neu 2n+1 va3n+1 la so chinh phuong thi n chia het cho 40
 
N

nhutuyen37

Bài 1: Tìm x, y, biết:
a, \frac{x}{19} = \frac{y}{21} và 2x-y = 34
b, \frac{x^2}{9} = \frac{y^2}{16} và x^2 + y^2 = 100

Bài 2: Cho \frac{a}{b} = \frac{c}{d}. Chứng minh rằng:
a, \frac{a-b}{b} = \frac{c-d}{d}
b, \frac{2a+5b}{2a-5b} = \frac{2c+5d}{2c-5d}
c, \frac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2} = \frac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}

Bài 3: Tìm x, y, z biết:
\frac{x}{2} = \frac{y}{3} = \frac{z}{5} và xy^2 = 810

Ai làm đc e xin chân thành c.ơn ạ !

1.a/Theo dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[TEX]\frac{x}{19}=\frac{y}{21}=\frac{2x-y}{2.19-21}=\frac{34}{17}=2[/TEX]
Suy ra:
[TEX]\frac{x}{19}=2.19=38[/TEX]
[TEX]\frac{y}{21}=21.2=42[/TEX]
Vậy x=38
y=42
b/ Tương tự câu a
 
0

0973573959thuy

Ấn đúng giúp mình nhé !

@vip.afs_bj : Bạn ơi! Với kiến thức của lớp 6 , chúng ta cũng có thể làm được dạng bài tập này mà bạn. Nếu bạn muốn gõ phân số thì bạn phải ấn vào nút TEX trên thanh công cụ trước rồi mới gõ lệnh bạn nhé !
BT1 : Tìm x,y biết :

a) [TEX]\frac{x}{19} = \frac{y}{21}[/TEX] và 2x - y = 34


Vì [TEX]\frac{x}{19} = \frac{y}{21}[/TEX] nên 21x = 19y
Vì 2x - y = 34 nên y = 2x - 34 do đó 19(2x - 34 ) = 21x ; 38x- 646 = 21x \Rightarrow 38x - 21x = 646 \Rightarrow 17x = 646 \Rightarrow x = 38 \Rightarrow y = 42

b) Cách làm tương tự như câu a)

Vì [TEX]\frac{x^2}{9} = \frac{y^2}{16}[/TEX] nên [TEX]16x^2 = 9y^2[/TEX]
Vì [TEX]x^2+ y^2 = 100[/TEX] nên [TEX]x^2 = 100 - y^2[/TEX] do đó [TEX]16(100 - y^2)[/TEX] = [TEX]9y^2[/TEX] ; 1600 - [TEX]16y^2[/TEX] = [TEX]9y^2[/TEX] \Rightarrow 1600 = [TEX]25y^2[/TEX] \Rightarrow [TEX]y^2[/TEX] = 64 \Rightarrow y = 8 \Rightarrow x = 6

BT2 :

a) Vì [TEX]\frac{a-b}{b} = \frac{c-d}{d}[/TEX] nên d(a-b) = b(c-d); da - db = bc - bd \Rightarrow da = bc hay [TEX]\frac{a}{b} = \frac{c}{d}[/TEX]
b) Vì = [TEX]\frac{7a + 5c}{7b + 5d }[/TEX] nên a*(7b+5d ) = b*(7a + 5c ) ; 7ba + 5da = 7ab + 5cb 5da = 5cb do đó da = cb hay = [TEX]\frac{c}{d }[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom