[Đại số 7] Tìm giá trị của a, b và tìm x

0

0872

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 2 số hữu tỉ

$x=\dfrac{2a+7}{5}$ ; $y=\dfrac{3b-8}{-5}$

Với giá trị nào của a , b thì:

a) x và y là số dương

b) x và y là số âm

c) x và y không là số dương, cũng không là số âm


Bài 2: Với giá trị nào của x thì

$\dfrac{3}{4}x-1>\dfrac{1}{2}x+5$
 
V

vovantiendung

Bài 2:
Ta có: [TEX]\frac{3}{4}x-1>\frac{1}{2}x+5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{3}{4}x-\frac{1}{2}x>5+1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{4}x > 6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x> 24[/TEX]
 
H

howare

câu trả lời

1,a,
+,để x dương thì:
2a+7>0
=> 2a>-7
=> a>-7/2
+,để y dương thì:
3b-8<0
=>3b<8
=>b<8/3
b,
+,để x âm thì:
2a+7<0
=>a<-7/2
+,để y âm thì:
3b-8>0
=>b>8/3
c,Để x và y bằng 0 thì:
2a+7=0 =>a=-7/2
3b-8=0 =>b=8/3
 
P

popstar1102

Bài 1: Cho 2 số hữu tỉ

$x=\dfrac{2a+7}{5}$ ; $y=\dfrac{3b-8}{-5}$

Với giá trị nào của a , b thì:

a) x và y là số dương

b) x và y là số âm

c) x và y không là số dương, cũng không là số âm


Bài 2: Với giá trị nào của x thì

$\dfrac{3}{4}x-1>\dfrac{1}{2}x+5$



2) $\frac{3}{4}x-1>\frac{1}{2}x+5$

\Leftrightarrow$\frac{3}{4}x-\frac{1}{2}x$>5+1

\Leftrightarrow$\frac{1}{4}x$>6

\Leftrightarrowx>24
 
T

thieukhang61

Bài 1: Cho 2 số hữu tỉ

$x=\dfrac{2a+7}{5}$ ; $y=\dfrac{3b-8}{-5}$

Với giá trị nào của a , b thì:

a) x và y là số dương

b) x và y là số âm

c) x và y không là số dương, cũng không là số âm

Giải:
a)$\dfrac{2a+7}{5}$ là số dương\Rightarrow2a+7 là số dương\Rightarrow2a>-7
Vậy a>-4 (a thuộc Q)
$y=\dfrac{3b-8}{-5}$ là số dương\Rightarrow3b-8 là số âm\Rightarrow3b<8
Vậy b<3 (b thuộc Q)
b)$\dfrac{2a+7}{5}$ là số âm\Rightarrow2a+7 là số âm\Rightarrow2a<-7
Vậy a<-3 (a thuộc Q)
$y=\dfrac{3b-8}{-5}$ là số âm\Rightarrow3b-8 là số dương\Rightarrow3b>8
Vậy b>2 (b thuộc Q)
c)$x=\dfrac{2a+7}{5}$ không là số dương hay âm\Rightarrow$x=\dfrac{2a+7}{5}=0$\Rightarrow2a+7=0\Rightarrow2a=7\Rightarrow$a=3\frac{1}{2}$
$y=\dfrac{3b-8}{-5}$ không âm hay dương\Rightarrow$y=\dfrac{3b-8}{-5}=0$\Rightarrow3b-8=0\Rightarrow3b=8\Rightarrow$b=2\frac{2}{3}$
 
Top Bottom