[Đại số 7] Tìm chữ số tận cùng

R

riverflowsinyou1

Bai 2

B=2^2n +1=4^n+1
xet n la so chan thi 4^n co chu so tan cung la 6 nen 4^n+1 co chu so tan cung la 7
Xet n la so le thi 4^n thi co chu so tan cung la 4 nen 4^n+1 co chu so tan cung la 5
 
R

riverflowsinyou1

Bai 1

Tìm chữ số tận cùng của
A=19^n+5n+1890^n
B=2^2n +1

Xet n le thi 19^n co chu so tan cung la 9; 5.n co chu so tan cung la 5;1890 co chu so tan cung la 0 nen chu so tan cung o day la 9+5+0=14 co chu tan cung la 4
Xet n chan thi 19^n co chu so tan cung la 1;5.n co chu so tan cung la 0;1890 co chu so tan cung la 0 nen chu so tan cung khi n chan la 1+0+0=1 co chu so tan cung la 1
 
D

duc_2605

B=2^2n +1
n có điều kiện gì thì phải ghi rõ ra chứ!
n = 0 thì chữ số tận cùng của B là: 2
n = 1 thì chữ số tận cùng là 5
n = 2 thì chữ số tận cùng là 7
n = 3 thì chữ số tận cùng là 5
n = 4 thì chữ số tận cùng là: 7
Vậy n lẻ thì chữ số tận cùng là 5
n chẵn và n > 0 thì chữ số tận cùng là 7
 
R

riverflowsinyou1

!

B=2^2n +1
n có điều kiện gì thì phải ghi rõ ra chứ!
n = 0 thì chữ số tận cùng của B là: 2
n = 1 thì chữ số tận cùng là 5
n = 2 thì chữ số tận cùng là 7
n = 3 thì chữ số tận cùng là 5
n = 4 thì chữ số tận cùng là: 7
Vậy n lẻ thì chữ số tận cùng là 5
n chẵn và n > 0 thì chữ số tận cùng là 7

Làm gì cho dài dòng thế xét n chẵn n lẻ n=0 thôi làm thế thì xét x chẵn 2 lần luôn ah dài dòng quá =))
 
H

hatung10@gmail.com

Bài 1:
+) n = 0 thì A = 2
A có chữ số tận cùng là 2 \Rightarrow n > 0
+) n chẵn thì [TEX]\19^n[/TEX] có tận cùng là 1; 5n có tận cùng là 0; [TEX]\1890^n[/TEX] có tận cùng là 0
\Rightarrow A có tận cùng là 1
+) n lẻ thì [TEX]\19^n[/TEX] có tận cùng là 9; 5n có tận cùng là 5: [TEX]\1890^n[/TEX] có tận cùng là 0
\Rightarrow A có tận cùng là 4
Bài 2:
+) n = 0 \Rightarrow B = 2
+) n = 1 \Rightarrow B = 5
+) n \geq 2 \Rightarrow [TEX]\2^n[/TEX] chia hết cho 4 . Đặt [TEX] \2^n[/TEX] = 4m
Từ đó \Rightarrow B = [TEX]\16^m[/TEX] + 1 mà [TEX]\16^m[/TEX] luôn có tận cùng là 6
Vậy TH này B có tận cùng là 7
 
Top Bottom