[Đại số 7] Một số bài toán khó

G

gemini_16602

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Tìm các số tự nhiên a, b, c, d nhỏ nhất sao cho : a/b=3/5; b/c= 12/21; c/d= 6/11
Bài 2 :
Cho a, b, c khác 0 thỏa mãn : ab/ (a+b)= bc/ (b+c)= ca/ (c+a).
Tính giá trị của biểu thức M= (ab+bc+ca)/(a^2+b^2+c^2)
Bài 3:
Tìm cặp số x, y biết : (1+3y)/12= (1+5y)/5x= (1+7y)/4x
Bài 4 :
Tìm a, b biết rằng : (1+2a)/15= (7-3a)/20= (3b)/(23+7a)
Bài 5 :
Tìm hai số nguyên dương sao cho tổng, hiệu (số lớn trừ đi số nhỏ), thương (số lớn chia cho số nhỏ) của hai số đó cộng lại được 38.
 
L

leemin_28

Bài 4: Từ 2 tỉ số đầu: (1 + 2a)/15 = (7 - 3a)/20, tích chéo ta có:(1 + 2a).20 = 15.(7 - 3a) => a= 1
=>(1 + 2a)/15 = (7 - 3a)/20 = (3b)/(23 + 7a) = 1/5 (Thay a = 1vào 1 trong 2 tỉ số đầu)
Từ (3b)/(23 + 7a) = 1/5 và a = 1 ta có: (3b)/(23 + 7.1) = 1/5 => 3b/30 =1/5 ta có b = 2
Vậy a = 1; b = 2
 
A

alvin2411

cau 5

goi số lớn là a và số bé là b
=> 2a+a/b=38
<=> a(2+1/b)=38
<=>a=38a/(2b+1)
<=> a=19-19/(2b+1)
=> 19 chia hết cho 2b+1
=> 2b+1=19 hoặc 2b+1=1
<=> b=9 hoặc b=0(loại vì b nguyên dương)
=> a=18 và b=9
 
Top Bottom