[Đại số 7] Liên quan đến tính chất dãy tỉ số bằng nhau

N

nguyenbahiep1

[laTEX]x <y<z \in R \\ \\ \frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7} \\ \\ \frac{y}{5}=\frac{x}{3} = \frac{32}{8} =4 \\ \\ y = 20, x =12 \Rightarrow z = 28 \\ \\ \Rightarrow P = x+y+z = ?[/laTEX]
 
T

thangvegeta1604

Gọi độ dài 3 cạnh của tam giác là a; b; c.
Vì 3 cạnh của tam giác tỉ lệ với 3; 5; 7 nên $\dfrac{a}{3}=\dfrac{b}{5}=\dfrac{c}{7}$ mà a+b=32.
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$\dfrac{a}{3}=\dfrac{b}{5}=\dfrac{c}{7}=\dfrac{a+b}{3+5}=\dfrac{32}{8}=4$
\Rightarrow a=4.3=12; b=4.5=20; c=4.7=28.
Chu vi tam giác là: 12+20+28=60 (cm)
 
Top Bottom