[Đại số 7] Liên quan đến tỉ số

L

langcam.vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình nhé :khi (24): Ai làm mình sẽ nhấn "Cảm ơn" cho :khi (192):

Đề bài:

Tính số học sinh của lớp 8A và 8B, biết rằng lớp 8B nhiều hơn lớp 8A là 5 học sinh và tỉ số học sinh của 2 lớp là 9 : 8


Đặt tiêu đề ngắn thôi chứ.
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

Gọi số học sinh của 8A là a, 8B là b theo bài ra ta có
$\frac{a}{9}$=$\frac{b}{8}$ mà a-b=5
Nên áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có $\frac{a}{9}$=$\frac{b}{8}$=$\frac{a-b}{9-8}$=5
$\frac{a}{9}$=5 => a=9.5=45
$\frac{b}{8}$=5 => b=8.5=40
Vậy số học sinh của 8A là 45 bạn , 8B là 40 bạn
Bài này bạn giải được mà chẳng lẽ bạn không giải được sao??? Cố lên bạn ơi
 
T

thangvegeta1604

Gọi số học sinh lớp 8A là x, lớp 8B là y. Ta có: y-x=5.
Vì tỉ số học sinh 2 lớp là 8:9 nên $\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{9}$
Theo tính chất dãy tỉ số bẳng nhau ta có:
$\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{9}=\frac{y-x}{9-8}=\frac{5}{1}=5$
\Rightarrow x=5.8=40; y=5.9=45.
Vậy lớp 8A có 40 học sinh, lớp 8B có 45 học sinh.
 
Top Bottom