[Đại số 7] Hàm số và lũy thừa

B

bella_ilikethis

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Cho hàm số f(x) = a.x^2+b.x+c với a,b,c,d thuộc Z ( dấu "." là nhân )
Biết f(1) chia hết cho 3, f(0) chia hết cho 3, f(-1) chia hết cho 3. CHứng mình a,b,c đều chia hết cho 3

Bài 2:
a) So sánh 2 số: 3 mũ 30 và 5 mũ 20
b) Tính : A= 16^3.3^10+120.6^9/4^6.3^12+6^11 ( dấu ". " là nhân, dấu " ^ " là mũ )
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

$3^{30} ; 5^{20}$
$3^{30} = (3^3)^{10} = 27^{10}$ (1)
$5^{20} = (5^2)^{10} = 25^{10}$ (2)
So sánh (1) (2) \Rightarrow $3^{30} > 5^{20}$
 
N

nguyenbahiep1

b) Tính : A= 16^3.3^10+120.6^9/4^6.3^12+6^11 ( dấu ". " là nhân, dấu " ^ " là mũ )

[laTEX]A = \frac{16^3.3^{10}+120.6^9}{4^6.3^{12}+6^{11}} \\ \\ A = \frac{2^{12}.3^{10}+120.6^9}{2^{12}.3^{12}+6^{11}} \\ \\ A = \frac{4.2^{10}.3^{10}+20.6^{10}}{6^{12}+6^{11}} \\ \\ A = \frac{24.6^{10}}{7.6^{11}} \\ \\ A= \frac{4}{7}[/laTEX]
 
L

lamdetien36

Bài 1:
$f(x) = ax^2 + bx + c$
Ta có $f(0) = a.0^2 + b.0 + c = c$
Mà $f(0)$ chia hết cho 3 (giả thiết) nên c chia hết cho 3.
Ta có $f(1) = a.1^2 + b.1 + c = a + b + c$
Mà $f(1), c$ chia hết cho 3 nên $a + b$ chia hết cho 3.
Ta có $f(-1) = a.(-1)^2 + b.(-1) + c = a - b + c$
Mà $f(-1), c$ chia hết cho 3 nên $a - b$ chia hết cho 3.
Suy ra $(a + b) - (a - b) = 2b$ chia hết cho 3 ==> b chia hết cho 3.
Mà $a + b$ chia hết cho 3 nên a chia hết cho 3.
Vậy cả a, b, c đều chia hết cho 3.

 
T

thangvegeta1604

2) a. Ta có $3^{30}=(3^3)^{10}=27^{10}$
$5^{20}=(5^2)^{10}=25^{10}$
Vì $27^{10}>25^{10}$ nên $3^{30}>5^{20}$
 
Top Bottom