[Đại số 7]Đại lượng tỉ lệ nghịch.Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

L

lamdetien36

Gọi 3 cạnh là a, b, c (cm)
Theo đề, ta có:
$a.1/3 = b.0,5 = c.0,2$
$<=> a/3 = b/2 = c/5 = (a + b + c) / (3 + 2 + 5) = 56,4 / 10 = 5,64$
$<=> a = 5,64 * 3 = 16,92$
$<=> b = 5,64 * 2 = 11,28$
$<=> c = 5,64 * 5 = 28,2$
Vậy 3 cạnh lần lượt là:
16,92 cm
11,28 cm
28,2 cm
 
L

luongmanhkhoa

1.
Gọi 3 cạnh của 1 tam giác lần lượt là a, b, c (cm) (a, b, c >0)
Theo đề bài ta có:
a.1/3=b.1/2=c.1/5
=> a/3=b/2=c/5
Mà a+b+c= 56.4
Suy ra:
a/3=b/2=c/5=(a+b+c)/(3+2+5)=56.4/10=5.64
=>a=16.92 b=11.28 c=28.2
Văy 3 cạnh của tam giác lần lượt là:16.92cm
11.28cm
28.2cm
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
MUỐN HỌC GIỎI TOÁN BẠN CẦN TƯ DUY MỚI GIỎI !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
L

lunguyen1997

Từ quê Minh lên thành phố có hai phương tiện để đi là xe máy và xe khách. Vận tốc xe máy và xe khách tỉ lệ với 3;2.Biết rằng thời gian đi bằng xe khách mất 35 phút.
Em hãy tính:
A:Thời gian đi bằng xe máy
B:Nếu biết tổng hai vận tốc bằng 1,25km/phút thì vận tốc mỗi xe bằng bao nhiêu?Hãy tính quãng đường?


Ai giúp mình làm bài này vs
mai mình phải trả lời rùi
 
L

lamdetien36

Từ quê Minh lên thành phố có hai phương tiện để đi là xe máy và xe khách. Vận tốc xe máy và xe khách tỉ lệ với 3;2.Biết rằng thời gian đi bằng xe khách mất 35 phút.
Em hãy tính:
A:Thời gian đi bằng xe máy
B:Nếu biết tổng hai vận tốc bằng 1,25km/phút thì vận tốc mỗi xe bằng bao nhiêu?Hãy tính quãng đường?


Ai giúp mình làm bài này vs
mai mình phải trả lời rùi
Gọi vận tốc của xe máy là v1, của xe khách là v2.
thời gian đi hết quãng đường của xe máy là t1, của xe khách là t2.
Ta có:
$\dfrac{v1}{3} = \dfrac{v2}{2}$ (theo giả thiết) (1)
$<=>\dfrac{v1}{v2} = \dfrac{3}{2}$
Trên cùng 1 quãng đuờng, vân tốc tỉ lệ nghịch với thời gian nên:
$\dfrac{t1}{t2} = \dfrac{v2}{v1} = \dfrac{2}{3}$
Thay t2 = 35, ta có:
$\dfrac{t1}{35} = \dfrac{2}{3} ==> t1 = \dfrac{70}{3}$ (phút) $= 23$ phút$ 20$ giây.

Tổng vân tốc là 1,25 nên $\dfrac{v1}{3} = \dfrac{v2}{2} = \dfrac{v1 + v2}{3 + 2} = \dfrac{1,25}{5} = 0,25.$
Suy ra:
$v1 = 0,25 . 3 = 0,75$ (km/phút)
$v2 = 0,25 . 2 = 0.5$ (km/phút)
Quãng đường: $0,5 * 35 = 17,5 $(km)

 
Top Bottom