đại số 6 khó đây

H

hiennguyenthu082

Gọi ƯCLN(3n+5;2n-7) =d
\Rightarrow 3n+5 chia hết cho d
\Rightarrow 2n-7 chia hết cho d
\Rightarrow (3n+5)-(2n-7) chia hết cho d
\Rightarrow 2(3n+5)-3(2n-7) chia hết cho d
\Rightarrow 6n+10-6n+21 chia hết cho d
\Rightarrow 31 chia hết cho d
\Rightarrow d thuộc ƯCLN(31)
\Rightarrow d=31
\Rightarrow 3n+5 chia hết cho 31
\Rightarrow 2n-7 chia hết cho 31
\Rightarrow 3n+5-2n+7 chia hết cho 31
\Rightarrow n+12 chia hết cho 31
\Rightarrow n+12=31k (k thuộc Z)
\Rightarrow n =31k-12(k thuộc Z)
 
C

cuckeu

Để A rút gọn được thì 3n+5 .: d , 2n-7 .: d ( d là số nguyên tố ) ( .: là chia hết moi người thông cảm nha vi mình k bít viêt dấu chia hết) => 2(3n+5).: d và 3(2n-7).: d <=> 6n+10-6n+21.: d =>31.: d mà d nguyên tố => d=31 => 3n+5.:31 => 31n-10(3n+5).:31=>n-50.:31<=> n-31-19.: 31 => n-19.:31=>n=31k+19( k là số tự nhiên) khi đó 2n-7=62n+31.: 31 ( chọn)
Vậy n=31k+19 với k là số tự nhiên de A rút gon được
 
A

anconan5a

Cho phân số :[TEX]A=\frac{(3n+5)}{(2n-7)}[/TEX]vs mọi [TEX]n\in\mathbb{Z}[/TEX]
tìm n để A rút gọn được
n=31k+19 với k thuộc N thì A rút gọn dc. Cách làm thì giống bạn cuckeu.

Lâu lắm mình mới đăng nhập nên chưa dc thanks nhìu. Mong các bạn thanks cho mình nha!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom