Toán 10 Đại số 10

nguyendong010173@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
29
7
6
21
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
Ở phân số thứ 2 có phải là 8yz không ạ? Nếu đúng thì cách làm như sau
Đặt x =a ; 2y=b; 4z=c => a+b+c=12. Bất đẳng thức tương đương:
[tex]\frac{ab}{a+b}+\frac{bc}{b+c}+\frac{ca}{c+a}\leq 6[/tex]
Ta có: [tex](a+b)^2\geq 4ab\Rightarrow \frac{ab}{a+b}\leq \frac{a+b}{4}[/tex]. Tương tự ta được
[tex]\frac{bc}{b+c}\leq \frac{b+c}{4}[/tex]
[tex]\frac{ca}{c+a}\leq \frac{c+a}{4}[/tex]
Cộng vế theo vế 3 bđt trên ta được [tex]\frac{ab}{a+b}+\frac{bc}{b+c}+\frac{ca}{c+a}\leq \frac{a+b+c}{2}=6[/tex]
 
Top Bottom