Toán Đại số 10

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
giúp mình với
4√(x2-4x+5)=x2 - 4x +2m-1 tìm m để phương trình có đúng 4 nghiêm
HƯỚNG DẪN NHÉ
đặt [tex]t=\sqrt{x^{2}-4x+5}(t\geq 0)[/tex]
phương trình đã cho <=>
[tex]4t=t^{2}+2m-6\Leftrightarrow t^{2}-4t+2m-6=0[/tex]
lập denta' và giải den-ta>=0
để phương trình đã cho 4 nghiệm
thì [tex]S=t_{1}+t_{2}> 0[/tex]
[tex]P=t_{1}.t_{2}>0[/tex]
và giải được m kiểm tra lại


 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
HƯỚNG DẪN NHÉ
đặt [tex]t=\sqrt{x^{2}-4x+5}(t\geq 0)[/tex]
phương trình đã cho <=>
[tex]4t=t^{2}+2m-6\Leftrightarrow t^{2}-4t+2m-6=0[/tex]
lập denta' và giải den-ta>=0
để phương trình đã cho 4 nghiệm
thì [tex]S=t_{1}+t_{2}> 0[/tex]
[tex]P=t_{1}.t_{2}>0[/tex]
và giải được m kiểm tra lại
$t \geqslant 1$?
$m$ nằm trong khoảng kiểm tra kiểu gì bạn?
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
$t \geqslant 1$?
$m$ nằm trong khoảng kiểm tra kiểu gì bạn?
thì thế thử một giá trị t (vd t=1 ) vào [tex]t^{2}-4t+2m-6 =0[/tex]
giải đc m
và kiểm tra khoảng của mà ta giải có năm trong khoảng kết quả trên
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
HƯỚNG DẪN NHÉ
đặt [tex]t=\sqrt{x^{2}-4x+5}(t\geq 0)[/tex]
phương trình đã cho <=>
[tex]4t=t^{2}+2m-6\Leftrightarrow t^{2}-4t+2m-6=0[/tex]
lập denta' và giải den-ta>=0
để phương trình đã cho 4 nghiệm
thì [tex]S=t_{1}+t_{2}> 0[/tex]
[tex]P=t_{1}.t_{2}>0[/tex]
và giải được m kiểm tra lại
Mk nghĩ là đenta > 0 thì pt sau có 2 nghiệm pb , kết hợp đk 2 no ≥ 0
=> Pt 1 có 4 no
Đấy là mk nghĩ thế thôi! :D
 
Top Bottom