Đại số 10 - Mệnh đề

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Xét tính đúng sai của mệnh đề sau:

P(x): "\exists x \in N,x2+11x+39\mathbb{N}, x^2+11x+39 chia hết cho 49 "

2. Chứng mình rằng ít nhất một trong ba phương trình sau đây có nghiệm:

ax2+2bx+c=0ax^2+2bx+c=0, bx2+2cx+a=0bx^2+2cx+a=0, cx2+2ax+b=0cx^2+2ax+b=0






p/s: sao event vắng tanh thế nhở
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

1,Giả sử có A=x2+11x+39A=x^2+11x+39 chia hết cho 49 với x thuộc N

\Rightarrow AA chia hết cho 7

\Rightarrow x phải chia 7 dư 5

Hay x=7k+5x=7k+5 (k thuộc N)

\Rightarrow A=49k2+3.49k+119A=49k^2+3.49k+119 không chia hết cho 49

\Rightarrow Mệnh đề sai.
 
E

eye_smile

2,Xét các TH:

+Trong 3 số a;b;c không có số nào =0

Giả sử 3 pt đều vn

\Rightarrow a2+b2+c2<ab+bc+caa^2+b^2+c^2<ab+bc+ca (vô lý)

+Trong 3 số a;b;c có 1 số =0.G.s đó là a

\Rightarrow Pt 2bx+c=02bx+c=0 luôn có nghiệm

+Trong 3 số a;b;c có 2 số =0.g/s a=b=0a=b=0

\Rightarrow pt(2) và (3) có nghiệm

+Trong 3 số đều =0

\Rightarrow 3 pt luôn có nghiệm

 
T

trungthinh.99

1,Giả sử có A=x2+11x+39A=x^2+11x+39 chia hết cho 49 với x thuộc N

\Rightarrow AA chia hết cho 7

\Rightarrow x phải chia 7 dư 5

Hay x=7k+5x=7k+5 (k thuộc N)

\Rightarrow A=49k2+3.49k+119A=49k^2+3.49k+119 không chia hết cho 49

\Rightarrow Mệnh đề sai.

Tại sao x phải chia 7 dư 5 ?
 
E

eye_smile

x chia 7 dư 5 thì A mới chia hết cho 7

x chia hết cho 7 hay chia 7 dư 1;2;3;4;6 đều không làm A chia hết cho 7

Khôg tin có thể tự cm = cách thay vào :D
 
D

duchieu300699


2. Chứng mình rằng ít nhất một trong ba phương trình sau đây có nghiệm:

ax2+2bx+c=0ax^2+2bx+c=0, bx2+2cx+a=0bx^2+2cx+a=0, cx2+2ax+b=0cx^2+2ax+b=0

Cách khác: Δ1=b2ac\Delta'_1= b^2-ac ; Δ2=a2bc\Delta'_2= a^2-bc ; Δ3=a2bc\Delta'_3= a^2-bc

Thấy Δ1+Δ2+Δ3=a2+b2+c2abbcca0\Delta'_1+\Delta'_2+\Delta'_3=a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca \ge 0 dẫn đến 1 trong 3 Δ0\Delta \ge 0, suy ra 1 trong 3 Pt có nghiệm.
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Bài của duchieu chỉ là 1 TH vì đề bài chưa cho a;b;c khác 0 hay không nên không thể nói là PT bậc 2 và xét Δ\Delta ngay đc.
 
M

minhthu151999

Có cách nào khác chứng minh x chia 7 dư 5 không ? Cách kia không phải ai cũng nghĩ ra được !
 
M

minhthu151999

x chia 7 dư 5 thì A mới chia hết cho 7

x chia hết cho 7 hay chia 7 dư 1;2;3;4;6 đều không làm A chia hết cho 7

Khôg tin có thể tự cm = cách thay vào :D
Có cách khác không nhất thiết phải thử từng trường hợp :
[TEX]A= x^2 + 11x +39 = x^2 + 4x + 4 +7x + 35= (x+2)^2 +7(x+5)[/TEX]
Vì A chia hết cho 7
[TEX]\Rightarrow (x+2)^2 [/TEX]chia hết cho 7
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x+2 chia hết cho 7
[TEX]\Rightarrow [/TEX]x chia 7 dư 5
 
Top Bottom