Toán 9 Đại Nâng cao

Long Tran 94

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
105
52
21
20
Hà Nam
THCS TQT
  • Like
Reactions: Minh1823

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
[tex]A=\frac{(1+a)(1+b)(1+c)}{(1-a)(1-b)(1-c)}[/tex] . Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức biết a,b,c dương và thỏa mãn điều kiện a+b+c =1
[tex]A=\frac{(1+a)(1+b)(1+c)}{(1-a)(1-b)(1-c)}[/tex] =[tex]\frac{(2a+b+c)(a+2b+c)(a+b+2c)}{(a+b)(b+c)(c+a)}[/tex]
Đặt: a+b=x; b+c=y; c+a=z
Suy ra [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=a+2b+c\\ y+z=a+b+2c\\ z+x=2a+b+c \end{matrix}\right.[/tex]
Do đó A=[tex]\frac{(x+y)(y+z)(z+x)}{xyz}\geq \frac{2\sqrt{xy}+2\sqrt{yz}+2\sqrt{zx}}{xyz}=\frac{8xyz}{xyz}=8[/tex]
Vậy GTNN của A là 8
Dấu = khi x=y=z hay a=b=c
 
Top Bottom