Toán 7 Đại lượng tỉ lệ thuận

tanthucui056

Banned
Banned
28 Tháng bảy 2018
534
689
121
20
Bình Phước
trường thcs thị trấn lộc ninh
a) Gọi 3 phần cần chia của số 480 lần lượt là x,y,z
theo đề bài ta có:
x+y+z=480 và x/2=y/3=z/5
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
x/2=y/3=z/5=(x+y+z)/(2+3+5)=48
Từ x/2=48=>x=96
y/3=48=>y=144
z/3=48=>z=240
Vậy 3 phần cần chia của số 480 là 96,144,240
b) Như câu a
 

Tín Phạm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
449
1,696
161
Quảng Ngãi
Thcs Hành Thuận
a) Gọi x, y, z lần lượt là 3 phần của 480
Theo đề ta có: x/2=y/3=z/5 và x+y+z=480
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/2=y/3=z/5=x+y+z/2+3+5=480/10=48
+ x/2=48≫x=96
+ y/3=48≫y=144
+ z/5=48≫z=240
Vậy 3 phần của 480 lần lượt là 96, 144,240
b) Gọi x, y, z lần lượt là 3 phần của 480
Theo đề ta có: x/1/5=y/1/4=z/3/10 và x+y+z=480
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/(1/5)=y/(1/4)=z/(3/10)=x+y+z/(1/5+1/4+3/10)=480/(3/4)=640
+ x/(1/5)=640≫x=128
+ y/(1/4)=640≫y=160
+ z/(3/10)=640≫z=192
Vậy 3 phần của 480 lần lượt là 128, 168, 192
 
Top Bottom