Toán 7 Đại lượng tỉ lệ nghịch

Hà Kiều Chinh

Cựu CTV CLB Lịch sử
Thành viên
30 Tháng mười một 2020
690
2,046
231
17
Đức Ninh- Tuyên Quang
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh
  • Like
Reactions: warm sunset

Ichijou tatsuya shiba

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
22 Tháng sáu 2020
332
1,562
156
Hưng Yên
THCS Dương Phúc Tư
đề bài: tìm ba số tự nhiên,biết rằng BCNN của chúng là 1680, ba só này tỉ lệ nghịch với 15,10,6
cảm ơn các bạn nha!:rongcon27
Gọi 3 số tự nhiên cần tím là a,b,c (a,b,c[tex]\epsilon[/tex] N*)
Theo đề bài, ta có:
[tex]\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{5}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] a=2k, b=3k, c=5k (k là hệ số tỉ lệ)
Mà BCNN(a,b,c)=1680
=>BCNN(2k,3k,5k)=1680
=>k.BCNN(2,3,5)=1680
=>k.30=1680
=>k=56
Khi đó:
a=2k=>a=112
b=3k=>b=168
c=5k=>c=280
Vậy 3 số tự nhiên cần tìm lần lượt là 112, 168, 280
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,803
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Gọi 3 số tự nhiên cần tím là a,b,c (a,b,c[tex]\epsilon[/tex] N*)
Theo đề bài, ta có:
[tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] a=2k, b=3k, c=5k (k là hệ số tỉ lệ)
Mà BCNN(a,b,c)=1680
=>BCNN(2k,3k,5k)=1680
=>k.BCNN(2,3,5)=1680
=>k.30=1680
=>k=56
Khi đó:
a=2k=>a=112
b=3k=>b=168
c=5k=>c=280
Vậy 3 số tự nhiên cần tìm lần lượt là 112, 168, 280
Sao lại có $x ; y ;z $ nhỉ :p ? Hãy sửa lại đi nhé ^^ .
 
Top Bottom