Toán 7 Đại lượng tỉ lệ nghịch

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Phần Tỉ số 2 giá trị bất kì .... Là sao ạ
Cho VdView attachment 125847
Nếu đại lượng $y$ liên hệ với đại lượng $x$ theo công thức $y=\frac{a}{x}$ hay $xy=a$ (với $a$ là hằng số khác 0) thì ta nói $y$ tỉ lệ nghịch với $x$ theo hệ số tỉ lệ $a$
VD: Nếu hai đại lượng $x$ và $y$ tỉ lệ nghịch với nhau theo hệ số tỉ lệ $a$ thì:
[tex]\large x_1y_1=x_2y_2=x_3y_3...=a[/tex]

[tex]\frac{x_1}{x_2}=\frac{y_2}{y_1};\frac{x_1}{x_3}=\frac{y_3}{y_1}[/tex]
Trong đó $x_1;y_1$ là hai giá trị của đại lượng $x$, còn $\frac{x_1}{x_2}$ là tỉ số giữa chúng. Tương tự với đại lượng $y$. Em hiểu chưa nhỉ? :D
 
Top Bottom