dai luong ti le nghich

O

o0okitteno0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mìn nha
Hai máy bay cùng bay từ thành phố A đến thành phố B. một máy bay bay quãng đường AB hết 2h30', máy bay kia bay hết 2h20'. tính vận tốc trung bình của mỗi máy bay, bít rằng cứ 1' thì máy bay này bay nhanh hơn máy bay kia 1km.
 
H

hiensau99

giúp mìn nha
Hai máy bay cùng bay từ thành phố A đến thành phố B. một máy bay bay quãng đường AB hết 2h30', máy bay kia bay hết 2h20'. tính vận tốc trung bình của mỗi máy bay, bít rằng cứ 1' thì máy bay này bay nhanh hơn máy bay kia 1km.

Gọi vận tốc máy bay bay thứ nhất là [TEX]v_1[/TEX] (km/h)
Gọi vận tốc máy bay bay thứ 2 là [TEX]v_2[/TEX] (km/h)
Theo bài ra ta có: [TEX]v_1-v_2=1[/TEX]
Đổi: [TEX]2h30'=2,5 \ h; \2h20'=2\frac{1}{3}\ h[/TEX]
Với quãng đường không đổi thì vận tóc và thời gian là đại lượng tỉ lệ nghịch

[TEX]\frac{v_1}{2.5}=\frac{v_2}{2\frac{1}{3}}[/TEX]. Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[TEX]\frac{v_1}{2,5}=\frac{v_2}{2\frac{1}{3}}= \frac{v_1-v_2}{2,5-2\frac{1}{3}}=1:\frac{1}{6}=6[/TEX]

* [TEX]\frac{v_1}{2,5}=6[/TEX] \Rightarrow[TEX]v_1=15[/TEX]
* [TEX]\frac{v_2}{2\frac{1}{3}}=6[/TEX] \Rightarrow[TEX]v_2=14[/TEX]
Vậy vận tốc của 2 máy bay là 15 km/h và 14 km/h
 
Top Bottom