Đại Học

P

phuongcauhuongthanhvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình nhé bạn,thanks b n lắm






Câu 12: Nguyên tố X có hai đồng vị X1 và X2. Tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90. Nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với một lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. Biết tỉ lệ số nguyên tử X1 : X2 = 9 : 11. Số khối của X1, X2 lần lượt là
A. 81 và 79. B. 75 và 85. C. 79 và 81. D. 85 và 75.
 
Q

quoctuan_1292

theo mình thì làm như sau: :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
nCa =[TEX]\frac{1.2}{40}[/TEX] =0.03mol
ptpu: Ca + 2X -----> Ca[TEX]X_2[/TEX]
áp dụng định luật BTKL ta tính được: [TEX]\overline{M}[/TEX]X =79.9
=> X là [TEX]_{35}[/TEX]Br :D:D:D:D:D:
gọi số hạt ko mang điện tích của X1 là a
...............................................của X2 là b
vậy số khối của X1, X2 lần lượt là: (a + 35) ; (b +35)
theo đề bài ta lại có :tỉ lệ số ngt của X1:X2 =9:11
=>% của X1 và X2 lần lượt là 45; 55
ta được phương trình sau:
[TEX]\frac{(a+35)*45+(b+35)*55}{100}[/TEX]=79.9 . (1)
ta lại có : a+b =90 =>a=(90-b) . (2)
thế (2) vào (1) ta tính được: a=46 => b=44
vậy số khối của X1 ; X2 lần lượt là: 81;79
=>đáp án A
ko pít có sai sót chỗ nào ko nữa. pan xem lại jùm mình nha.OK
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-|-)|-)|-)|-)|-)
----- THE AND -----
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom