đại 9

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh

nhi1112

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
65
53
36
Hà Nội
B= [tex](\frac{\sqrt{x}}{x-3\sqrt{x}}-\frac{3}{x-9})(1+\frac{3}{\sqrt{x}})[/tex]
a, RG
b, tìm x để B + |B| =0
tìm [tex]x\epsilon Z[/tex] để [tex]A\epsilon Z[/tex]
a) ĐK: $x>0;x\ne 9$
$B=(\dfrac{\sqrt x}{x-3\sqrt x}-\dfrac 3{x-9})(1+\dfrac 3{\sqrt x})
\\=\dfrac{\sqrt x(\sqrt x+3)-3\sqrt x}{\sqrt x(\sqrt x-3)(\sqrt x+3)}.\dfrac{\sqrt x+3}{\sqrt x}
\\=\dfrac{x(\sqrt x+3)}{x(\sqrt x-3)(\sqrt x+3)}
\\=\dfrac1{\sqrt x-3}$
b) $B+|B|=0\Leftrightarrow |B|=-B\Leftrightarrow B< 0\Leftrightarrow \dfrac{1}{\sqrt x-3}<0\Leftrightarrow \sqrt x-3<0\Leftrightarrow x<9$
Kết hợp với ĐKXĐ suy ra $0<x<9$
Vậy...
c) $B\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac1{\sqrt x-3}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt x-3)\in Ư(1)=\left\{ \pm 1 \right\}\Leftrightarrow x\in \left\{ 4;16 \right\}$ (TM)
Vậy...
 
  • Like
Reactions: bao còi
Top Bottom