dại 9

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1
P = [tex](\frac{\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}) : (3-\frac{1}{\sqrt{x}})[/tex]
a, Rút gọn
b, tính P khi x = [tex]\frac{1}{4}[/tex]
mình đang cần giúp :r40:r2
a) ĐKXĐ: $x>0$.
$P=\dfrac{\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}: (3-\dfrac{1}{\sqrt{x}})
\\=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}:\dfrac{3\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}
\\=\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}.\dfrac{\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}
\\=\dfrac{\sqrt{x}}{3x-4\sqrt x+1}$
b) Khi $x=\dfrac14$ (TMĐK) $\Rightarrow \sqrt x=\dfrac12$ thì giá trị biểu thức $P$ là:
$P=\dfrac12: (\dfrac 34-\dfrac 42+1)=\dfrac12: (\dfrac34-1)=\dfrac12:\dfrac{-1}4=-2$
 

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh
a) ĐKXĐ: $x>0$.
$P=\dfrac{\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}: (3-\dfrac{1}{\sqrt{x}})
\\=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}:\dfrac{3\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}
\\=\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}.\dfrac{\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}
\\=\dfrac{\sqrt{x}}{3x-4\sqrt x+1}$
b) Khi $x=\dfrac14$ (TMĐK) $\Rightarrow \sqrt x=\dfrac12$ thì giá trị biểu thức $P$ là:
$P=\dfrac12: (\dfrac 34-\dfrac 42+1)=\dfrac12: (\dfrac34-1)=\dfrac12:\dfrac{-1}4=-2$
BẠN ƠI MÌNH IN SAI ĐỀ SORRY MÌNH LÀM LẠI ĐỀ KHÁC R BẠN CHỮA VỚI NHA;)
 
Top Bottom