[đại 9]

B

baby_lucky69

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Trong phòng có 70 người ngồi họp được sắp xếp ngồi đều trên các dãy ghế. Nếu ta bớt đi 2 dãy ghế thì mỗi dãy ghế còn lại phải xếp thêm 4 người ngồi mới đủ chỗ. Hỏi có mấy dãy ghế và mỗi dãy ghế được sếp bao nhiêu người?
2) 1 người đi xe đạp từ A đến B cách nhau 36km. Sau khi đi được 2giờ thì dừng lại nghỉ 15 phút. Sau đó đi tiếp với vận tốc tăng thêm 4km/h và đến B đúng giờ đã định . Tìm vận tốc ban đầu của người đi xe đạp ?
 
2

251295

1)Trong phòng có 70 người ngồi họp được sắp xếp ngồi đều trên các dãy ghế. Nếu ta bớt đi 2 dãy ghế thì mỗi dãy ghế còn lại phải xếp thêm 4 người ngồi mới đủ chỗ. Hỏi có mấy dãy ghế và mỗi dãy ghế được sếp bao nhiêu người?
2) 1 người đi xe đạp từ A đến B cách nhau 36km. Sau khi đi được 2giờ thì dừng lại nghỉ 15 phút. Sau đó đi tiếp với vận tốc tăng thêm 4km/h và đến B đúng giờ đã định . Tìm vận tốc ban đầu của người đi xe đạp ?

- Trả lời:
Bài 2 (Quá dễ !!!):
- Gọi vận tốc ban đầu là x km/h (x>0) thì:
- Vận tốc lúc sau là x+4 km/h
- Thời gian dự định đến B là [TEX]\frac{36}{x}[/TEX]h
- Quãng đường đi được trong 2h đầu là 2x (km)
- Quãng đường còn lại là 36 - 2x (km)
- Thời gian đi quãng đường còn lại là [TEX]\frac{36-2x}{x+4}[/TEX]h
- Vì người đó nghỉ 15 phút [TEX]=\frac{1}{4}[/TEX]h và đến B đúng giờ nên ta có PT:
[TEX]\frac{36-2x}{x+4}+2+\frac{1}{4}=\frac{36}{x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x(36-2x)+9x(x+4)=36.4(x+4)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 144x-8x^2+9x^2+36x=144x+576[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+36x-576=0[/TEX]
GPT ta được x=12 (tmđk) và x=-48(không thoả mãn đk)
Vậy vận tốc ban đầu là 12 km/h
 
R

rooney_cool

1)Trong phòng có 70 người ngồi họp được sắp xếp ngồi đều trên các dãy ghế. Nếu ta bớt đi 2 dãy ghế thì mỗi dãy ghế còn lại phải xếp thêm 4 người ngồi mới đủ chỗ. Hỏi có mấy dãy ghế và mỗi dãy ghế được sếp bao nhiêu người?
2) 1 người đi xe đạp từ A đến B cách nhau 36km. Sau khi đi được 2giờ thì dừng lại nghỉ 15 phút. Sau đó đi tiếp với vận tốc tăng thêm 4km/h và đến B đúng giờ đã định . Tìm vận tốc ban đầu của người đi xe đạp ?

Bài 1: Gọi số dãy là x, số người ngồi trong mỗi dãy là y dk:...
Theo bài ra ra có xy =70 (1)
Nếu ta bớt đi 2 dãy ghế thì mỗi dãy ghế còn lại phải xếp thêm 4 người ngồi mới đủ chỗ
=> (x-2)(y+4) = 70 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình...................
Giải ra được x = 7 ; y = 10
 
B

betot00

Bài 1 > Gọi số dãy lúc ban đầu là x thì x -2 là số dãy sau khi bớt
Số ghế trong 1 dãy lúc ban đầu là : [TEX]\frac{70}{x}[/TEX]
Số ghế trong 1 dãy lúc sau là : [TEX]\frac{70}{x-2}[/TEX]
Theo đề ta có pt :

[TEX]\frac{70}{x-2}[/TEX] - [TEX]\frac{70}{x}[/TEX] = 4

Từ đó giải ra đc : x=7 => Số ghế trong 1 dãy lúc ban đầu là 70 :7 =10
 
Last edited by a moderator:
B

baby_lucky69

Bài 1: Gọi số dãy là x, số người ngồi trong mỗi dãy là y dk:...
Theo bài ra ra có xy =70 (1)
Nếu ta bớt đi 2 dãy ghế thì mỗi dãy ghế còn lại phải xếp thêm 4 người ngồi mới đủ chỗ
=> (x-2)(y+4) = 70 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình...................
Giải ra được x = 7 ; y = 10

bài này giải phương trình bậc hai chứ 0 phải hệ phương trình . Ok!
 
R

rooney_cool

Một bài toán có nhiều cách giải khác nhau mà. Giải cách nào cũng được, miễn làn mình hiểu :cool:
 
Top Bottom