[Đại 9] Tìm x , y

D

dragonz_94

Bài dễ. Mà mình nghĩ là phải 1003x+2y=2008 mới đúng.
1. Ta có: [tex]y=\frac{2008-1003x}{2}[/tex]
Vì x,y nguyên dương nên [tex]2008-1003x>0\Leftrightarrow x<\frac{2008}{1003}\Rightarrow x\in{1;2}[/tex]
Lại có y nguyên nên [tex]2008-1003x\vdots 2\Rightarrow x\vdots2\Rightarrow x=2\Rightarrow y=1[/tex]
2. Ta có: [tex]\frac{x^2-x-1}{x+1}=\frac{x^2+2x+1-3x-3+1}{x+1}=x+1-3+\frac{1}{x+1}[/tex]
Vậy để y nguyên thì [tex]x+1\in U_{(1)}\Rightarrow x+1\in (1; -1)\Leftrightarrow x\in(0; -2)[/tex]
 
Top Bottom