[Đại 9] Tìm giá trị của tham sô

N

nguyenbahiep1

Tìm a để số sau là các số nguyên:
x=(3a+2)/(a-4)

Giải

$x = \frac{3a+2}{a-4} = 3 + \frac{14}{a-4}$

a-4 là ước của 14
 
L

lamdetien36

Còn y thì sao ạ?
a phải thỏa mãn cả số x, y đều phải là số nguyên
Đúng ra đề phải là "Tìm a nguyên để..." Nếu a không nguyên thì số luợng số cần tìm là vô hạn :)
$x = \dfrac{3a + 2}{a - 4} = \dfrac{3a - 12 + 14}{a - 4} = 3 + \dfrac{14}{a - 4}$
$y = \dfrac{a^2 + 3a}{a - 4} = \dfrac{(a^2 + 3a - 28) + 28}{a - 4} = \dfrac{(a - 4)(a + 7) + 28}{a - 4} = a + 7 + \dfrac{28}{a - 4}$
Để x, y nguyên thì a - 4 phải là ước của cả 14, 28 ==> a - 4 là ước của 14.
Tới đây lập bảng liệt kê rồi tính kết quả thôi :)
 
Top Bottom