[ Đại 9 Hot ] Giải PT

B

betot00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> [TEX]\sqrt{x^2 +10x + 21} = 3\sqrt{x+3} + 2\sqrt{x+7} -6[/TEX]

2> [TEX]x\sqrt{x} + x -2\sqrt{x} - 8 = 0[/TEX]

3> [TEX]\sqrt{3x^2 -12x +16} +\sqrt{y^2-4y+13} = -x^2 +4x +1 [/TEX]

4> a > [TEX]\sqrt{x+15+8\sqrt{x-1}} + \sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}=6[/TEX]

b>C/m với a,b ko âm , ta có [TEX]a^3 +b^3 \geq {2ab\sqrt{ab}}[/TEX]

5 > có thể tìm đc 5 số tự nhiên lien tiếp sao cho lập phương của số này bằng tổng các lập phương của 4 số kia không ?


Giải thử nhá !!! Nhanh Lên Nào
 
Last edited by a moderator:
S

son5c

[TEX]x\sqrt{x} + x -2\sqrt{x} - 8 = 0[/TEX]
Đặt [TEX] a=\sqrt x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^3+a^2-2a-8=0\Leftrightarrow(a-2)(a^2+3a+4)=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

ke0mut

1> [TEX]\sqrt{x^2 +10x + 21} = 3\sqrt{x+3} + 2\sqrt{x+7} -6[/TEX]

2> [TEX]x\sqrt{x} + x -2\sqrt{x} - 8 = 0[/TEX]

3> [TEX]\sqrt{3x^2 -12x +16} +\sqrt{y^2-4y+13} = -x^2 +4x +1 [/TEX]

4> a > [TEX]\sqrt{x+15+8\sqrt{x-1}} + \sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}=6[/TEX]

b>C/m với a,b ko âm , ta có [TEX]a^3 +b^3 \geq {2ab\sqrt{ab}}[/TEX]


Giải thử nhá !!! Nhanh Lên Nào
nhanh thì cũng phải từ từ chứ chú m`.

cái câu 1 thì nó là như thế nì:
điều kiện tí nhầy: x\geq-3
đặt x+3=a,x+7=b\sqrt{x+3} =a, \sqrt {x+7} =b cho nhanh nhá
có ab = 3a + 2b -6
\Leftrightarrow (a-2)(3-b) = 0
giải típ thì đc x = 1 hoặc x = 2

còn câu 2 thì nó là như thế nì:
điều kiện tí nhầy: x\geq0
xx+x2x8=0 x\sqrt{x} + x -2\sqrt {x} -8 =0
\Leftrightarrow(xx8)+x.(x2)=0 (x\sqrt{x} -8) + \sqrt {x}. (\sqrt{x}-2) =0
\Leftrightarrow(x2)(x+3x+4)=0 (\sqrt{x}-2)(x+ 3\sqrt{x} +4)=0
giải đc x = 4

còn câu 3 sao lại pt 2 ẩn thế kia? anh chịu chả hỉu
 
S

son5c

[TEX]a^3 +b^3 \geq {2ab\sqrt{ab}}[/TEX]
Áp dụng trực tiếp AM-GM, ta có:
[TEX] a^3+b^3\geq 2\sqrt{a^3.b^3}\geq 2ab\sqrt{ab}[/TEX]
\Rightarrow đpcm
 
K

ke0mut

câu 4 b đi nhờ: ;)
a3+b3=(a+b)(a2ab+b2)a^3 + b^3 = (a+b)(a^2 -ab + b^2)
áp dụng bdt cauchy thì có lun mờ ;)

bạn trên nói giùm tớ bdt am-gm là gì hok zij
 
R

rooney_cool

1> [TEX]\sqrt{x^2 +10x + 21} = 3\sqrt{x+3} + 2\sqrt{x+7} -6[/TEX]

2> [TEX]x\sqrt{x} + x -2\sqrt{x} - 8 = 0[/TEX]

3> [TEX]\sqrt{3x^2 -12x +16} +\sqrt{y^2-4y+13} = -x^2 +4x +1 [/TEX]

4> a > [TEX]\sqrt{x+15+8\sqrt{x-1}} + \sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}=6[/TEX]

b>C/m với a,b ko âm , ta có [TEX]a^3 +b^3 \geq {2ab\sqrt{ab}}[/TEX]

5 > có thể tìm đc 5 số tự nhiên lien tiếp sao cho lập phương của số này bằng tổng các lập phương của 4 số kia không ?


Giải thử nhá !!! Nhanh Lên Nào

Bài 3.
Ta có [TEX]\sqrt{3x^2 -12x +16} +\sqrt{y^2-4y+13} \geq \sqrt[n]{4} + \sqrt{9} = 5[/TEX]
-x^2 +4x +1=5-(x-2)^2 [TEX]\leq[/TEX] 5
Xảy ra đẳng thức khi x=2 ; y = 2
 
Last edited by a moderator:
K

ke0mut

câu 4a:
<=> (x1+4)2+(x1+2)2=6 \sqrt {(\sqrt{x-1} +4)^2} + \sqrt {(\sqrt{x-1} +2)^2} = 6
cúi cùng ra là x1=0 \sqrt {x-1} =0
<=> x=1
@rooney: thế thay x vào tính y típ hở :-?
 
R

rooney_cool

ah`. Nhầm. Nhưng bài này dễ mà! Có í là được rồi! Nhác đánh lại lắm! :D
 
B

betot00

Gợi ý câu 3 tìm GTNN của 2 biểu thức VT ,& 1 biểu thức VP từ đó => .

Còn bài 5 kô ai làm àh ?

Câu 6> Cho a,b,c thuộc R thỏa mãn a+b+c =1 . C/m [TEX]a^2 + b^2 +c^2 \geq\frac{1}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

luvship

5 > có thể tìm đc 5 số tự nhiên lien tiếp sao cho lập phương của số này bằng tổng các lập phương của 4 số kia không ?
đọc đề mình còn chẳng hiểu nữa làm sao giải ra đc, làm ơn nói rõ đề cho mình hiểu với nha!
 
B

betot00

7> Cho (P) [TEX]y=\frac{1}{4} . x^2 .[/TEX]Viết pt đ/t [TEX]\Delta[/TEX] đi qua A (-1,-2) và t/xúc với (P). Tìm tọa độ tiếp điểm
 
Last edited by a moderator:
B

betot00

8> a> [TEX]\sqrt{2x-3} + \sqrt{5-2x} = 3x^2 -12x +14 [/TEX]

b> [TEX]x\sqrt{y-1}+2y\sqrt{x-1}= \frac{3xy}{2}[/TEX]


Làm thử nhá :);)
 
G

girl04

[TEX]\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}= 3x^2-12x+14[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x})^2= (3x^2-12x+14)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2+2\sqrt{2x-3} .\sqrt{5-2x}= (3x^2-12x+14)^2 [/TEX]
theo BĐT cauchy [TEX]2\sqrt{2x-3} .\sqrt{5-2x}\leq 2x-3+5-2x =2[/TEX]
\Rightarrow VT\leq2+2=4
VP= [TEX](3(x^2-4x+4)+2)^2=(3(x-2)^2+2)^2[/TEX]
[TEX]3(x-2)^2+2\geq2\Rightarrow VP\geq2^2=4[/TEX]
VT\leq4,VP\geq4 \Rightarrow PT có nghiệm \Leftrightarrow VT=VP=4
\Leftrightarrow 2x-3=5-2x và x-2=0 \Leftrightarrowx=2
 
Top Bottom