[Đại 9] Hỏi chút về Vi-ét

C

chalitoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho PT [tex]2x^2 - 4mx + 2m^2 - 1 = 0 (1)[/tex]

Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm x_1, x_2 thoả mãn [tex]A= 2x_1^2 + 4mx_1 + 2m^2 - 1 > 0[/tex]

Bài 2: Viết PT bậc 2 có các nghiệm [tex]x_1, x_2[/tex] thoả mãn các ĐK của hệ sau:
[tex]{2x_1.x_2-3(x_1+x_2)=2[/tex]
[tex]{(x_1-2)(x_2-2)=m+5[/tex]

Các anh em ai giải được cho em thọ giáo với, chuẩn bị thi cấp III nên vội quá :| Cảm ơn trước :|
 
C

chalitoc

upupupupupupupupupupupupupup @@ anh cij nào giúp em đy @@ mai em thy thử r`, sợ vào bài này thỳ.... == Em cũng ngu nên anh chị chỉ cách dễ hiểu tý nhé :D
 
M

ms.sun

Bài 1: Cho PT [tex]2x^2 - 4mx + 2m^2 - 1 = 0 (1)[/tex]

Tìm m để PT (1) có 2 nghiệm x_1, x_2 thoả mãn [tex]A= 2x_1^2 + 4mx_1 + 2m^2 - 1 > 0[/tex]

Bài 2: Viết PT bậc 2 có các nghiệm [tex]x_1, x_2[/tex] thoả mãn các ĐK của hệ sau:
[tex]{2x_1.x_2-3(x_1+x_2)=2 (1)[/tex]
[tex]{(x_1-2)(x_2-2)=m+5 (2)[/tex]

Các anh em ai giải được cho em thọ giáo với, chuẩn bị thi cấp III nên vội quá :| Cảm ơn trước :|

bài 1 bạn ghi hơn ra được không, đề cứ thía nào ý :|
bài 2 , chỉ cần giải hệ ra là ok mà :|
[TEX](2) \Rightarrow x_1x_2-2(x_1+x_2)=m+1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2x_1x_2-4(x_1+x_2)=2m+2 (3)[/TEX]
[TEX](1)-(3) \Rightarrow x_1+x_2=-2m[/TEX]
[TEX](1) \Rightarrow x_1x_2=1-3m[/TEX]

vậy [TEX]x_1,x_2[/TEX] là nghiệm phương trình:
[TEX]x^2+2mx-3m+1=0[/TEX]

lâu không động đến, các bạn lớp 9 cho ý kiến cái : liệu có cần phải tìm đk của m để cái phương trình vừa tìm được có 2 nghiệm (không nhất thiết phân biệt )không :-?
 
C

count_rainbow

2)mình ko biết cái kiểu hệ nên cố đọc nhớ... à... mình cũng ko biết các viết x1, x2 như thế nên tạm thời mình để x,y
xét phương trình 2 trc
(x-2)(y-2)=m+5 nên xy - 2x - 2y + 4 = m +5
hay xy - 2(x+y) = m+1
mà 2xy -3(x+y) = 2
giải hệ này bạn tìm ra đc xy và (x+y) theo m
tức là tìm đc S và P
nên 2 nghiệm này là nghiệm của pt V^2+SV+P=0
 
C

count_rainbow

bài 1 ý bạn... nếu x1 là nghiệm của pt thì khi thay x= x1 thì phương trình luôn = 0 thì làm sao mà tìm m để nó lớn hơn 0 đc
 
C

chalitoc

bài 1 bạn ghi hơn ra được không, đề cứ thía nào ý :|
bài 2 , chỉ cần giải hệ ra là ok mà :|
[TEX](2) \Rightarrow x_1x_2-2(x_1+x_2)=m+1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2x_1x_2-4(x_1+x_2)=2m+2 (3)[/TEX]
[TEX](1)-(3) \Rightarrow x_1+x_2=-2m[/TEX]
[TEX](1) \Rightarrow x_1x_2=1-3m[/TEX]

vậy [TEX]x_1,x_2[/TEX] là nghiệm phương trình:
[TEX]x^2+2mx-3m+1=0[/TEX]

lâu không động đến, các bạn lớp 9 cho ý kiến cái : liệu có cần phải tìm đk của m để cái phương trình vừa tìm được có 2 nghiệm (không nhất thiết phân biệt )không :-?
bài này tớ chép trong sách và họ chỉ ghi thế thôi :|
 
V

vx_khang

Trước hết mình sẽ phân tích cái đề sai và sai như thế nào.
(*) Bạn nge kĩ đây. Thứ nhất, nếu tồn tại ngịm x_1, x_2 của (1) thì delta (theo m) lớn hơn 0. Điều này ai c~ bjk.
(**) Nhưng, yêu cầu lại là y = 2x^2 + 4mx + 2m^2 - 1 > 0. Bạn có thể vẽ 1 parabol và đỉnh của parabol có tung độ y = -
(delta)/(4a) > 0 (theo m). Ta có 4a = 8 > 0 thì dĩ nhiên [COLOR="#Red"]delta (theo m)[/COLOR] nhỏ hơn 0 và pt hok có ngịm.
Bạn đã nhận ra sự bất hợp lý chưa?
Hok bao h có trường hợp P > Q và Q > P mà chỉ có P >= Q và Q >= P khi đó P = Q thôi.
 
Top Bottom