Đại 9 . Giải phương trình.

V

vansang95

Không mất tính tổng quát ta có thể giả sử x\geqy\geqz\geq1
x+y+1=xyz \Rightarrow 3x\geqxyz \Leftrightarrowyz\leq3\Rightarrowy=1;z=3 hay z=3;y=1
Thay vào tìm x ta thấy chỉ có (1;3;1) là thõa mãn ;)
 
I

ilovetoan

Không mất tính tổng quát ta có thể giả sử x\geqy\geqz\geq1
x+y+1=xyz \Rightarrow 3x\geqxyz \Leftrightarrowyz\leq3\Rightarrowy=1;z=3 hay z=3;y=1
Thay vào tìm x ta thấy chỉ có (1;3;1) là thõa mãn ;)
bạn không được giả sử như vậy vì như thế sẽ làm mất tính tổng quát của bài toán chứ sao lại nói là không mất tính tổng quát
ở bài toán này vai trò của x,y là như nhau nhưng còn z thì khác hoàn toàn
 
V

vansang95

Thử cái này xem :rolleyes:
[TEX]x+y+z=xyz \Leftrightarrowx+1=y(xz+1) \Rightarrowy =\frac{x+1}{xz+1}[/TEX]
Vì x;y;z nguyên dương nên chỉ có x=z=1 là thõa mãn thay vào ta được y=3
 
Top Bottom