Giải phương trình : x^4+x^2+6x+1=0:D:D:D:D:D Chú ý: Không được sử dụng quá 5 icon.
P pl09 15 Tháng sáu 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình : [TEX]x^4+x^2+6x+1=0[/TEX] Chú ý: Không được sử dụng quá 5 icon. Last edited by a moderator: 15 Tháng sáu 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình : [TEX]x^4+x^2+6x+1=0[/TEX] Chú ý: Không được sử dụng quá 5 icon.
F forum_ 15 Tháng sáu 2014 #2 Nhận thấy x = 0 ko là nghiệm Chia 2 vế cho $x^2$ đc: $x^2+1+\dfrac{6}{x}+ \dfrac{1}{x^2} =0$ \Leftrightarrow $x^2+6+\dfrac{6}{x}+ \dfrac{1}{x^2}-5 =0$ \Leftrightarrow $(x+\dfrac{1}{x})^2 - 2 + 6.(x+\dfrac{1}{x}) -5 =0$ Đặt $x+\dfrac{1}{x} = t$ , ta có: $t^2 + 6t -7=0$ \Leftrightarrow t = 1 or t = -7 \Leftrightarrow $.....$
Nhận thấy x = 0 ko là nghiệm Chia 2 vế cho $x^2$ đc: $x^2+1+\dfrac{6}{x}+ \dfrac{1}{x^2} =0$ \Leftrightarrow $x^2+6+\dfrac{6}{x}+ \dfrac{1}{x^2}-5 =0$ \Leftrightarrow $(x+\dfrac{1}{x})^2 - 2 + 6.(x+\dfrac{1}{x}) -5 =0$ Đặt $x+\dfrac{1}{x} = t$ , ta có: $t^2 + 6t -7=0$ \Leftrightarrow t = 1 or t = -7 \Leftrightarrow $.....$
P pl09 15 Tháng sáu 2014 #3 forum_ said: Nhận thấy x = 0 ko là nghiệm Chia 2 vế cho $x^2$ đc: $x^2+1+\dfrac{6}{x}+ \dfrac{1}{x^2} =0$ \Leftrightarrow $x^2+6+\dfrac{6}{x}+ \dfrac{1}{x^2}-5 =0$ \Leftrightarrow $(x+\dfrac{1}{x})^2 - 2 + 6.(x+\dfrac{1}{x}) -5 =0$ Đặt $x+\dfrac{1}{x} = t$ , ta có: $t^2 + 6t -7=0$ \Leftrightarrow t = 1 or t = -7 \Leftrightarrow $.....$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... làm gì có [TEX]6x[/TEX] đâu bạn xem lại hộ mình cái, không như thế đc đâu:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS @for_: nhầm Last edited by a moderator: 16 Tháng sáu 2014
forum_ said: Nhận thấy x = 0 ko là nghiệm Chia 2 vế cho $x^2$ đc: $x^2+1+\dfrac{6}{x}+ \dfrac{1}{x^2} =0$ \Leftrightarrow $x^2+6+\dfrac{6}{x}+ \dfrac{1}{x^2}-5 =0$ \Leftrightarrow $(x+\dfrac{1}{x})^2 - 2 + 6.(x+\dfrac{1}{x}) -5 =0$ Đặt $x+\dfrac{1}{x} = t$ , ta có: $t^2 + 6t -7=0$ \Leftrightarrow t = 1 or t = -7 \Leftrightarrow $.....$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... làm gì có [TEX]6x[/TEX] đâu bạn xem lại hộ mình cái, không như thế đc đâu:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS @for_: nhầm
L letsmile519 15 Tháng sáu 2014 #4 Chém nhá ) $x^4+x^2+6x+1=0$ $(x^4+4x^2+4)-3(x^2-2x+1)=0$ $(x^2+2)^2-3(x-1)^2=0$ Từ đây dựa vào Hằng đẳng thức $A^2-B^2$ phân tích thành tích rồi giải nghiệm bậc 2 ra thôi !!
Chém nhá ) $x^4+x^2+6x+1=0$ $(x^4+4x^2+4)-3(x^2-2x+1)=0$ $(x^2+2)^2-3(x-1)^2=0$ Từ đây dựa vào Hằng đẳng thức $A^2-B^2$ phân tích thành tích rồi giải nghiệm bậc 2 ra thôi !!