đại 9 giải hệ phương trình

M

ms.sun

a, [TEX]\left{\begin{x+y+z=23}\\{y+z+t=31}\\{z+t+x=27}\\{t+x+y=33}[/TEX]

b, [TEX]\left{\begin{x+y+z+t=0}\\{x-y+z-t=-6}\\{x-y-z+t=2}\\{x+y-z-t=0}[/TEX]


a) [TEX]\left{\begin{x+y+z=23}(1)\\{y+z+t=31}(2)\\{z+t+x=27}(3)\\{t+x+y=33}(4)[/TEX]
[TEX](1)+(2)+(3)+(4)\Rightarrow3(x+y+z+t)=23+31+27+33[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x+y+z+t=38[/TEX]
[TEX](1)\Rightarrow23+t=38[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t=15[/TEX]
[TEX](2)\Rightarrow y+z+t=31\Rightarrow y+z=16\Rightarrow x=23-16=7[/TEX]
tương tự có:[TEX]y=11,z=5[/TEX]
Vậy[TEX](x,y,z,t)=(7,11,5,15)[/TEX]
 
M

ms.sun

a, [TEX]\left{\begin{x+y+z=23}\\{y+z+t=31}\\{z+t+x=27}\\{t+x+y=33}[/TEX]

b, [TEX]\left{\begin{x+y+z+t=0}\\{x-y+z-t=-6}\\{x-y-z+t=2}\\{x+y-z-t=0}[/TEX]


chém nốt câu b:D:
[TEX]\left{\begin{x+y+z+t=0}(1)\\{x-y+z-t=-6}(2)\\{x-y-z+t=2}(3)\\{x+y-z-t=0}(4)[/TEX]

[TEX](1)+(4)\Rightarrow x+y=0 (5)[/TEX]
[TEX](2)+(3)\Rightarrow 2(x-y)=-4 \Leftrightarrow x-y=-2 (6)[/TEX]
[TEX](5)+(6) \Rightarrow 2x=-2 \Leftrightarrow x=-1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]y=1[/TEX]
[TEX](1)\Rightarrow z+t=0 (7)[/TEX]và[TEX](2) \Rightarrow z-t=-4(8)[/TEX]
[TEX](7)+(8) \Rightarrow 2z=-4 \Leftrightarrow z=-2 \Rightarrow t=2[/TEX]
Vậy[TEX](x,y,z,t)=(-1,1,-2,2)[/TEX]
 
C

cuncon2395

tip nhaz

tìm các số nguyên a,b,c thoả mãn hệ pt



[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2a+3b=5 \\ 3a-4c=6 \end{array} \right.[/tex]
 
C

cuoi_sau_rang

có phải giải bằng cách rút a theo b,c sau đó giai phương trình nghiệm nguyên hai ẩn b,c không ? mình không thạo sử dụng tex nen hỏi vậy chứ không giải ra đây được!
 
M

ms.sun

tip nhaz

tìm các số nguyên a,b,c thoả mãn hệ pt


[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2a+3b=5 \\ 3a-4c=6 \end{array} \right.[/tex]
chém thử nè không biết có đúng không/:)
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2a+3b=5 (1)\\ 3a-4c=6 \end{array}(2) \right.[/tex]
[TEX](1) \Rightarrow 6a+9b=15 (3)[/TEX]
[TEX](2) \Rightarrow 6a-8c=12 (4)[/TEX]
[TEX](3)-(4) \Rightarrow 9b+8c=3 \Leftrightarrow b=\frac{3-8c}{9}[/TEX]
[TEX](2) \Rightarrow a=\frac{6+4c}{3}[/TEX]
[TEX](1) \Rightarrow 2.\frac{6+4c}{3}+3.\frac{3-8c}{9}=3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 12+8c+3-8c=9[/TEX](vô lí)
\Rightarrowhệ phương trình vô nghiệm
 
Top Bottom