[Đại 9] giải hệ phương trình

C

chonhoi110


Ta có: $x-y-z=-3 \rightarrow z = x – y + 3$

$\rightarrow x^2 – y^2 – (x-y+3)^2 = 1$

$\leftrightarrow -2y^2+2xy+6y-6x-10=0$

$\leftrightarrow xy - 3x = y^2 - 3y + 5$

$\leftrightarrow x( y - 3) = y^2 - 3y + 5$

Nếu $y=3 \rightarrow x(y-3)=0 $ mà $ y^2 – 3y + 5 >0$

$\rightarrow y \not= \, 3$

Với $y \not= \, 3 \rightarrow x = \dfrac{y^2 – 3y + 5}{y-3}$
$\leftrightarrow x = y+\dfrac{5}{y-3}$

Nếu chỉ tìm x,y thì đến đây xong rồi :D nếu bạn tìm x,y nguyên thì xét $y-3$ là ước của 5 nhé :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom