[Đại 9]Giải bai toán bằng cách lập pt(hoặc hệ)

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường AB dài 200 km.Cùng 1 lúc,Một xe tải khởi hành từ A đi về B và một xe con khởi hành từ B đi về A.Sau khi hai xe gặp nhau,xe tải phải đi thêm 3 giờ nữa mới tới B.Biết vận tốc xe tải kém vận tốc xe con là 20km/h.Tính vận tốc mỗi xe
 
H

hien_vuthithanh

Gọi vận tốc của xe tải là $x$ (x>0 )(km/h)

$\rightarrow$ vận tốc của xe con là $x+20$

$\rightarrow $ Thời gian 2 xe gặp nhau là $\dfrac{200}{x+x+20}=\dfrac{100}{x+10}$

$\rightarrow $ Quãng đường xe tải đi đến lúc gặp nhau là : $\dfrac{100}{x+10}x$

Quãng đường xe tải đi từ lúc gặp nhau đến lúc đến B là : $3x$

$\rightarrow$ PT : $\dfrac{100}{x+10}x+3x=200$

Giải PT này tìm $x=40$
 
Top Bottom